clock
logo

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

October 14, 2022 | by Panda Holiday

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

  • ทุ่งดอกทิวลิป เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
  • ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ เมืองโพรวองซ์ ประเทศฝรั่งเศส
  • สวนทิวลิปเคอเคนฮอฟ/ Keukenhof ประเทศเนเธอร์แลนด์
  • Shibazakura/Moss Phlox ทุ่งดอกพิงค์มอสส์ สวนฮิซุยามะ ประเทศญี่ปุ่น
  • ฟาร์มดอกไม้ Hitachi Seaside Park/ฮิตาชิ ซิไซด์ พาร์ค อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น
  • เทศกาลดอกซากุระ/ Jeju Cherry Blossom Festival เซจู ประเทศเกาหลี
  • เทศกาลชมดอกบ๊วยบาน โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น (Osaka Castle Park)
  • ทุ่งดอกคาโนล่าสีทอง (Golden Canola Fields)
  • ทุ่งดอกไฮเดนเยีย/Hydrangea Garden Da Lat เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม
  • ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น/ Dubai Miracle Garden  ประเทศดูไบ
10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

1. ทุ่งดอกทิวลิป เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

เป็นเมืองหลวงเก่าแก่ที่มีเสน่ห์ทางด้านสถาปัตยกรรมแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องทุ่งดอกทิวลิปอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี ภายในเมืองก็จะตกแต่งประดับประดาไปด้วยดอกทิวลิป บริเวณชานเมืองก็จะรายล้อมไปด้วยทุ่งดอกทิวลิปกว้างใหญ่ไพศาล มีหลากสีสันสลับกันไปมาอย่างสวยงามตระการตา อย่างสวนที่ห้ามพลาดและมีชื่อเสียงไปทั่วโลกก็คือ Keukenhof Gardens ที่จะมีการจัดงานทิวลิปทุกปี มีดอกทิวลิปให้ชมมากกว่า 800 สายพันธุ์ 10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

2. ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ เมืองโพรวองซ์ ประเทศฝรั่งเศส

เพราะที่นี่คือเมืองที่มีการปลูกดอกลาเวนเดอร์มาอย่างยาวนาน ในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ดอกลาเวนเดอร์จะบานสะพรั่งไปทั่ว กลายเป็นทุ่งดอกไม้สีม่วงกว้างใหญ่สวยงามตระการตา อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมหวนยั่วใจ บรรยากาศจึงโรแมนติกแบบสุด ๆ

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

3. สวนทิวลิปเคอเคนฮอฟ/ Keukenhof ประเทศเนเธอร์แลนด์

สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ตั้งอยู่ที่ชานเมืองลิซเซ่(Lisse) ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญของฮอลแลนด์ เมืองลิซเซ่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเพียง 29 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถไฟและรถเช่า รวมทั้งจักรยาน ทางรถไฟให้ลงที่ สถานีไลเดน(Leiden) แล้วต่อรถบัสเข้าไปที่สวน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที สวนเคอเคนฮอฟ เดิมเป็นสวนสาธารณะมาก่อน ต่อมาสมาคมผู้ส่งเสริมการ ปลูกดอกไม้ประเภทไม้หัวแห่งเมืองลิซเซ่ ได้ใช้สวนแห่งนี้ส่งเสริมการปลูกไม้หัวพันธุ์ใหม่ๆ โดยแบ่งที่ให้กับบริษัทผู้ผลิตไม้หัวเป็นผู้ปลูกและเข้าบำรุงรักษา ซึ่งก็ทำให้เกิดพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นในทุกปี ซึ่งผู้สนใจต้นทิวลิปจากทั่วโลกจะมาชม 

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

4. Shibazakura/Moss Phlox ทุ่งดอกพิงค์มอสส์ สวนฮิซุยามะ ประเทศญี่ปุ่น

คนไทยเรียกกันง่ายๆว่าพิงค์มอส เป็นดอกไม้พันธ์เล็กที่มีขนาดประมาณ 1.5 ซม. มีทั้งสีชมพู แดง ม่วง และ ขาว ชิบะซากุระ เป็นพันธุ์ที่มาจากอเมริกาเหนือ เรียกว่า Tweet มีลักษณะคล้ายกับดอกซากุระแต่บานและออกดอกบนพื้นดิน จึงเป็นที่มาของชื่อ Shiba (พื้นดิน) + Zakura (ซากุระ – ที่ต้องเขียนเป็นตัว Z เพราะเป็นการเปลี่ยนเสียงตามภาษาญี่ปุ่น) ดอกชิบะซากุระจะชอบอยู่บนดินที่ระบายน้ำได้ดีและมีแดดส่องอย่างทั่วถึง และนิยมปลูกบนกำแพงหินหรือที่ลาดชันเป็นลักษณะคล้าย slope จึงกลายเป็นเสน่ห์ของสวนที่ปลูกดอกชนิดนี้ บริเวณของสวนที่ใช้จัดงานเทศกาล Fuji Shibazakura มีทางเข้า 2 ทาง ต้องเดินเข้าไปให้ถึงด้านในสุด เพื่อที่จะได้มุมภาพแบบพาโนรามาของสวน Shibazakura และ ฟูจิซัง / มีมุมให้นั่งแช่เท้าชมวิว (ค่าบริการคนละ 100 เยน) / มีไปรษณีย์พิเศษที่เราสามารถซื้อโปสการ์ดส่งไปหาคนทางบ้านได้ด้วย / นอกจากนี้ด้านในยังมีซุ้มขายอาหารที่คัดสรรมาสำหรับงานนี้อย่างเป็นพิเศษ

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

5. ฟาร์มดอกไม้ Hitachi Seaside Park/ฮิตาชิ ซิไซด์ พาร์ค อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น

ตั้งอยู่ในเมืองฮิตาชินากาของจังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น เป็นฟาร์มขนาดใหญ่มา มีดอกไม้หลายสวยพันธุ์ ทำให้สามารถเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี และเป็นอีกฟาร์มที่มีชื่อเสียงอย่างมากของประเทศญี่ปุ่น แต่ที่สวนฮิตาชินี้จะมีช่วงเวลาของทุ่งดอกไม้บานที่เป็นไฮไลท์สำคัญอยู่ทั้งหมด 4 ช่วงเวลาดังนี้ ทุ่งดอกนาร์ซิสซัส(Narcissus) หรือมีชื่อเรียกว่า Suisen Fantasy โดยจะบานช่วงฤดูใบไม้ผลิ ช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน มีซึ่งที่สวนแห่งนี้มีมากกว่า 1 ล้านดอกจาก 600 สายพันธ์เลยทีเดียว โดยจะอยู่ใกล้กับโซนป่าสนซึ่งจะส่งกลิ่นหอมหวานไปทั่วบริเวณ ทุ่งดอกทิวลิป(Tulip) หรือที่เรียกว่าช่วง Tulip World โดยจะบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิเช่นกัน ช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนเมษายน ต่อจากทุ่งดอกนาร์ซิสซัส มีดอกทิวลิปสีสันสดใสมากกว่า 280,000 ต้น จาก 220 สายพันธ์ ทุ่งดอกเนโมฟีเลีย(Nemophila) หรือที่เรียกกันว่าช่วง Nemophila Harmony โดยจะบานต่อจากดอกทิวลิปในฤดูใบไม้ผลิเหมือนกัน ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม จะเป็นดอกไม้สีฟ้า และน้ำเงิน ทำให้ทุ่งหญ้าสีเขียวกลายเป็นสีฟ้าสวยงามแปลกตามาก เพราะหาชมไม่ได้ง่ายนัก ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของสวนแห่งนี้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีทุ่งดอก rapeseed สีเหลืองสดที่จะบานพร้อมกันด้วย ทุ่งดอกโคเชีย(Kochia) หรือที่เรียกว่าช่วง Kochia Carnival ในฤดูใบไม้ร่วงช่วงปลายเดือนกันยายนถึงกลางเดือนตุลาคม โดยปกติต้นโคเชียจะเป็นไม้พุ่มกลมสีเขียวซึ่งก็สวยงามอยู่แล้ว แต่พอถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะเปลี่ยนสีเป็นสีแดงสดก็ยิ่งทำให้ทั้งสวยงามและแปลกตามากยิ่งขึ้น จกลายเป็นไฮไลท์หลักของสวนแห่งนี้เลยทีเดียว ซึ่งที่สวนฮิตาชิจะปลูกอยู่บริเวณเนินเขา มิฮาราชิ(Miharashi)ทั่วทั้งเนินทำให้เนินแห่งนี้จะเปลี่ยนจากสีเขียวเข้ม กลายเป็นสีแดงสดในช่วงเดือนตุลาคม

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

6. เทศกาลดอกซากุระ/ Jeju Cherry Blossom Festival เซจู ประเทศเกาหลี

สัมผัสความสวยงามพร้อมบรรยากาศฟินๆ ก่อนใครที่เกาะเชจู เพราะดอกซากุระที่นี่ จะออกดอกบานสะพรั่งรอรับนักท่องเที่ยวเป็นที่แรกในเกาหลี สำหรับดอกซากุระในภาษาเกาหลีจะเรียกว่า ดอกพ็อดกด ซึ่งซากุระที่เกาะเชจูนั้นได้ชื่อว่าเป็น King Cherry Tree Blossoms เพราะตัวดอกมีขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดในเกาหลี คุณสามารถมาชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน กลางวันก็สวยสดใส กลางคืนก็ไฉไลด้วยไฟแสงสี โรแมนติ๊กกก โรแมนติก ระยะเวลาจัดงาน : ประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน สถานที่ : บริเวณ Jeonnong-ro, Jangjeon-ri & Jeju National Univ. Entrance, Jeju-do

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

7. เทศกาลชมดอกบ๊วยบาน โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น (Osaka Castle Park)

ดอกบ๊วย (Plum) หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “อุเมะ (Ume)” เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิที่ผลิดอกบานเร็วกว่าซากุระนิดหน่อยแต่ก็งดงามไม่แพ้กัน และเมื่อถึงฤดูดอกบ๊วยบาน ตามสถานที่ชมดอกบ๊วยยอดนิยมต่างๆ ก็จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาเพื่อเก็บภาพดอกบ๊วยทั้งสีขาวและสีแดงสวยสดตัดกับท้องฟ้าสดใสในประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่มีประเพณีการออกมาปิกนิครื่นเริงใต้ต้นบ๊วยกันเหมือนอย่างดอกซากุระ แต่นิยมเพลิดเพลินกับการเดินชมไปเรื่อยๆ เพื่อดื่มด่ำกับความงามและกลิ่นหอมของดอกบ๊วยมากกว่า ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสถานที่ชมดอกบ๊วยยอดนิยม 4 แห่งกัน สวนมิโตะไคระคุเอ็น ป่าบ๊วยยุงะวะระ สวนบ๊วยที่ปราสาทโอซาก้า ป่าบ๊วยอะโนะอุ

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

8. ทุ่งดอกคาโนล่าสีทอง (Golden Canola Fields)

ช่วงเวลา: เดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม
สถานที่: เมืองเหลียวปิง (Luoping) มณฑลยูนนาน (Yunnan) ประเทศจีน (China) เหลียวปิงเป็นเขตเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ทางตะวันออกของเมืองคุนหมิง (Kunming) ในมณฑลยูนนาน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะในช่วงเวลาปกติเมืองนี้ก็ดูจะเป็นเพียงเมืองเกษตรกรรมธรรมดา ๆ กับนาขั้นบันไดทิวเขาที่มีทิวทัศน์สวยงาม แต่ความพีคนั้นอยู่ในช่วงใบไม้ผลิในเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม เพราะพื้นที่แทบทุกตารางเมตรของเหลียวปิงจะถูกย้อมด้วยสีทองอร่ามจากดอกคาโนล่าที่กำลังบานสะพรั่ง กระจายความเหลืองอร่ามไปไกลสุดลูกหูลูกตา หากคุณสนใจ ไร่ดอกคาโนล่าของเหลียวปิงนั้นจะมีไฮไลท์ที่น่าไปชม 2 จุดได้แก่ ทุ่งเหลียวซี (Luosi Field) ที่อยู่ทางเหนือ และยอดเขาจินจี (Jinji Peak) ทางใต้ นอกจากนี้ทุกยอดเขาน้อยใหญ่ในเขตเหลียวปิงก็สามารถชมวิวของทุ่งคาโนล่าอร่ามตาได้เช่นกัน

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

9. ทุ่งดอกไฮเดนเยีย/Hydrangea Garden Da Lat เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

“ไฮเดรนเยีย” ดอกไม้ที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้เจ้าอารมณ์สุดๆ เพราะด้วยลักษณะพิเศษของตัวสีของดอกไม้ที่มักจะแปรเปลี่ยนตามสภาพอุณหภูมิของผิวดิน ทำให้บางครั้งเรามักจะเจอสีของเจ้าดอกไฮเดรนเยียมีลักษณะสีที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีแดง สีขาวหรือสีฟ้า โดยเฉพาะสีฟ้านั่นเป็นสีที่เรามักจะเห็นบ่อยชัดมากที่สุด ยิ่งเห็นเจ้าดอกไฮเดรนเยียเรียงตัวกันเป็นแนวทุ่งยิ่งเหมาะเหลือเกินสำหรับการหยิบกล้องถ่ายรูปถ่ายภาพคู่กับต้นดอกไม้ดังกล่าวเป็นภาพประทับใจสักครั้ง

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

10.  ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น/ Dubai Miracle Garden  ประเทศดูไบ

สร้างในเขต ดูไบแลนด์ กินพื้นที่ประมาณ 72,000 ตารางเมตร ภายในสวนประกอบด้วย ไม้นานาพันธุ์กว่า 45 ล้านต้นอกจากนี้ทางบริษัทต่างๆในดูไบ กำลังมีแผนจะปลูกต้นไม้ใหญ่รอบๆ เมืองอีก เพื่อป้องกันพายุทะลทรายในคาบสมุทรอาหรับซัดกระหน่ำเมือง สวนดอกไม้ ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตลอดทั้งปีนะ เพราะ ตั้งแต่ช่วงเดือน มิถุนายน – กันยายน เป็นช่วงซัมเมอร์ของเขาต่างจากบ้านเรา (ความจริงแล้ว แถวนี้ก็ร้อนทั้งปี) ที่แถบคาบสมุทรอาหรับร้อนมากมาย อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 40 องศาเลยทีเดียว เลยต้องปิดบริการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่รดน้ำต้นไม้ตลอดเวลา นักท่องเที่ยวสามารถกลับมาเที่ยวใหม่อีกครั้ง ตั้งแต่เดือน ตุลาคม – พฤษภาคม ของทุกปี สวนดอกไม้ ดูไบ มิราเคิล เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.00-21.00 ค่าบริการ 5.50 เหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 165 บาท (1 ดอลล่า = 30 บาท) แต่เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ เข้าฟรี

10 ที่เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ที่สวยที่สุดในโลก

สนใจ เที่ยวจีน คลิก
สนใจ เที่ยวต่างประเทศ คลิก
ช่อง Youtube คลิก