clock
logo

แชร์ประสบการณ์ First impression มองโกเลียนอก

March 14, 2023 | by Panda Holiday

แชร์ประสบการณ์ First impression มองโกเลียนอก

ประเทศมองโกเลีย(นอก) คุณค่าที่คู่ควรแห่งการมาเยือน หากถามว่า ประเทศไหนคือ 10 ประเทศแรกที่อยากไปมากที่สุด…ประเทศมองโกเลียก็คงไม่น่าจะติดอยู่ในท็อป 10 นั้นใช่ไม๊ หากยอมรับจริงๆ ก่อนมาเนี่ย สำหรับผม ประเทศนี้ก็ไม่ติด 10 อันดับแรกเช่นกัน

แต่ในทริปนี้ มันดั๊นนนน... มีเหตุบังเอิญ ทำให้ผมเลยได้มาที่นี้ เลยรู้เลยว่า แหมมม รู้งี้น่าจะมาลองตั้งนานแล้ว ที่ดินแดนแห่งนี้ ดินแดนแห่งความแปลกใหม่ ธรรมชาติ และประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่

1. เปิดหูเปิดตา

ประเทศมองโกเลียเนี่ย หากพูดถึงความเจริญของเมือง คงเปรียบเทียบเมืองในประเทศในยุโรป หรือ แม้กระทั้งประเทศไทยในตอนนี้ยังไม่ค่อยจะได้ เราเห็นได้จากการลองเดินตามถนนซอกซอยของตึก หรือการชีวิตส่วนใหญ่ของผู้คนที่นี้ แต่ผมอยากจะบอกว่า หากทุกคนลองเข้าไปในตัวเมือง Down Town ใน Ulaanbaatar แล้วเนี่ย จะเห็นความต่างของตัวเมืองได้อย่างชัดเจนมากๆ ทั้งตัวตึก แสงไฟ ร้านบาร์ แม้กระทั้งตัวของผู้คนเองที่อยู่ในร้าน มันให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในหนังเรื่อง In Time ในระดับนึงเลย ที่ตัวเมืองรอบนอกจะไม่ค่อยมีความเจริญ แต่ข้างในกลางเมืองเนี่ย… โห ค่อนข้างคนละแบบเลยแหละทุกคน ชนชั้นในสังคมที่นี้รู้สึกไม่ค่อยจะมีชนชั้นกลางนะ เหมือนถ้ารวยก็รวยเลย ส่วนถ้าจนก็จนกระจายไปหมู่มาก ไม่ค่อยเห็นคนรวยมากซะเท่าไหร่ และยิ่ง Night Club นะ ผมกล้าพูดเลยว่า สู้ Club ในกรุงเทพหรือประเทศอื่นๆในยุโรปได้แน่นอน เผลอๆทันสมัยและสนุกกว่าด้วยซ้ำ คือเข้าใจอยู่ว่ามันก็ไม่ได้แปลกอะไรที่เมืองหลวงของแต่ละประเทศจะมี Club ดีๆอยู่ แต่หากทุกคนได้มาสัมผัสเมืองนี้ด้วยตัวเอง จะเข้าใจว่าทำไมผมถึงตกใจได้ขนาดนี้ คือตอนมาถึงเนี่ย ผมไม่ได้คาดหวังเลยว่า…เห้ย! เมืองนี้มันจะมี Bar หรือ Club ที่เจ๋งขนาดนี้ มันทันสมัยจริงๆนะทุกคน ผมเชื่อว่าไม่ค่อยมีใครรู้ด้วย หากใครเป็นสายตี๊ บอกเลยลองไปเที่ยว Night Club ที่ชื่อว่า ZU CLUB ดู รับรองนึกว่าอยู่คนละประเทศ ถึงแม้ว่าผมเคยไปClub อยู่บ้างในบางประเทศนะ (จริงๆก็ไม่ใช่สายตี๊อะไรขนาดนั้น) แต่ผมให้ที่นี้เป็น 1 ในคลับที่ผมชอบที่สุดเลย…จริงๆ!… ฟังไม่ผิด… Club ในมองโกเลียเนี่ยแหละ!

2. นิสัยผู้คน

คือคนที่นี้ในตัวเมืองรอบนอกจะค่อนข้างมีความงง และจ้องมองเรา หากเขารู้ว่าเราเป็นคนต่างชาติ แต่เป็นการจ้องมองที่ไม่ได้ให้ความรู้สึกคุกคามหรือแย่อะไรนะ คือมันเหมือนแค่มาจากความสงสัย เพราะช่วงที่ผมมาเนี่ย มันจะไม่ค่อยมีคนต่างชาติเที่ยวที่นี้เท่าไหร่ ผมแทบไม่เห็นชาวต่างชาติเลย แต่ให้เอาจริงๆนะ หลังจากที่ผมได้สัมผัสด้วยตัวเอง จากการไปเที่ยวกับชาวมองโกล กินข้าว หรือเจอเพื่อนของคุณพ่อ คนประเทศนี้มีลักษณะเป็นคนที่จริงใจ ซื่อและตรง ให้ความรู้สึกแบบเข้มแต่ไม่งวด รู้สึกได้ถึงความบริสุทธิ์ที่เขามีให้ต่อเรา เป็นอะไรที่น่ารักแบบแปลกใหม่ดีอ่ะเพื่อนๆ

3. ประวัติศาสตร์

หากพูดถึงเรื่องนี้แล้วเนี่ย ก็คือหนีไม่พ้นท่าน Genghis Khan อย่างแน่นอน ท่านนี้คือผู้นำอันยิ่งใหญ่ ที่การกระทำของเขาส่งผลมาถึงโลกปัจจุบัน ยากที่คนทั่วโลกจะไม่รู้จัก ผู้คนที่นี้เนี่ย ผมสัมผัสได้ลึกๆจริงๆนะ ว่ามีความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ชาติเขาจริงๆ ถึงแม้ว่าบ้านเมืองเขายังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่หากได้ไปพิพิธภัณฑ์ที่นี้แล้วนะ บอกเลยว่าสู้พิพิธภัณฑ์ในยุโรปได้แน่นอน หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัตรศาสตร์ เขาลงทุนเต็มที่ในการสร้างสถานที่ เพื่อเก็บสิ่งอันล้ำค้าของประเทศเขาไว้ และรู้สึกได้เลยว่า เพราะสิ่งที่บรรพบุรุษเขาในอดีตได้กระทำมา ทำให้ผู้คนมีความเป็นหนึ่งเดียวกันไม่มุมใดก็มุมหนึ่งอยู่เสมอ เหมือนให้ความรู้สึกว่าทุกคนมีความเป็นพี่น้องกัน มีความเชื่อมกันโดยบางอย่างแบบบอกไม่ถูกอ่ะทุกคน ไม่รู้จริงไหมนะ แต่ผมรู้สึกแบบนั้น เอาเป็นว่าลองหาโอกาสมาลองดูกันนะครับ

4. ธรรมชาติ

ธรรมชาติส่วนใหญ่ของประเทศนี้จะเป็นที่ราบสูง เต็มไปด้วยภูเขาและทุ่งหญ้า มีสัตว์เดินเล่นอยู่ตามท้องทุ่ง เพื่อกินและดำรงชีวิต ด้วยทริปนี้ผมมาในช่วงหน้าหนาว เลยมีหิมะปกคลุมภูเขาอย่างสวยงาม ผสมผสานกับม้าและสิ่งมีชีวิตอื่นๆท่ามกลางความขาวสด พร้อมแสงแดดที่ออกทุกวัน ให้ความรู้สึกสดชื่น เย็น ผ่อนคลาย ยิ่งใหญ่ อยู่ในโลกของธรรมชาติ ลืมเรื่องงานและเรื่องเครียดเมื่อนั่งรถจากเมืองสู่เมืองกันไปเลย และหากยิ่งเข้าใจประวัติศาสตร์นะ หื๋มมม… ยิ่งอินกันเข้าไปใหญ่ เพราะเราจะจินตนาการถึงการใช้ชีวิตและการรบของคนที่นี้ในสมัยก่อน ท่ามกลางธรรมชาติแห่งนี้ได้ง่ายขึ้น ว่างๆอยากให้ทุกคนลองไปดูหนังเรื่อง Mongol: the Rise of Genghis Kahn บอกเลยว่าอินแน่นอน และเราจะเข้าใจว่าทำไม ความเชื่อ ธรรมชาติ และภูมิประเทศแห่งนี้ส่งผลถึงความเป็นชาวมองโกลในสมัยก่อนจนถึงปัจจุบันได้

5. ขอบคุณกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในทริปนี้

รู้สึกดีใจมากที่ได้มาประเทศนี้นะ ทำให้เราได้มุมมองเพิ่มขึ้นในชีวิต เติมเต็มความหมายของความเป็นคน อยากขอบคุณผู้คนที่ได้พบเจอระหว่างทาง คนที่เราต่อแถวเข้าพิพิธภัณฑ์ด้วยกัน แล้วเข้ามาดูแลเราอย่างดี เหมือนเป็นเพื่อนกันมาก่อน คนขับรถทัวร์ที่ friendly สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนและจริงใจ ไกด์ท้องถิ่นที่พาทัวร์ไปที่ต่างๆ และอธิบายประวัติศาสตร์ชัดเจนได้อย่างสนุกสนาน คือทำให้เราเข้าถึงความเป็นมองโกลได้อย่างง่ายขึ้นจริงๆ (เพราะไกด์พูดภาษาอังกฤษได้ เลยเชื่อมกันง่าย) และที่สำคัญที่สุด ขอบคุณบริษัททัวร์ Panda Holiday Panda Holiday - แพนด้า ฮอลิเดย์ บริษัททัวร์ ทัวร์จีน ทัวร์ต่างประเทศ และ Mr. Zhou (คุณพ่อ) ที่ได้ให้โอกาสผมไปสัมผัสชีวิตในหลายๆมุมอยู่เสมอ เต็มเติมรสชาติในการเกิดมาบนโลกใบนี้

สรุปแล้ว มองโกเลีย สำหรับผม คือคุณค่าที่คู่ควรในการเยือนสักครั้ง เป็นประเทศที่ควรได้รับการสนใจมากกว่านี้จริงๆนะ ให้มุมมองใหม่ๆที่ไม่เคยได้ที่ไหนมาก่อน หลังจากมาทริปนี้ ประเทศมองโกเลียกลายเป็นประเทศ Top 10 ที่อยู่ในความทรงจำขอผมที่มากที่สุดไปเลย และหากใครอยากดูคลิป YouTube ในทริป6วันนี้ของผม ว่าเจออะไร เที่ยวที่ไหน อาหารเป็นอย่างไงบ้าง ฝากติดตาม YouTube ช่อง Pasitzhou และ Pandaholiday ด้วยนะทุกโคนนนน. สนุกแน่นอน! 😆 (ลิงก์ด้านล่าง👇🏼)

🎬 www.youtube.com/@Pasitzhou
🎬 www.youtube.com/@PandaHolidayTour

เดี๋ยวทริปหน้าไปประเทศไหน จะมาเล่าให้ฟังใหม่นะค้าบ