clock
logo

12 จุดเช็กอินเมืองจีน เปิดประเทศแล้วต้องไป

November 23, 2023 | by Panda Holiday

12 จุดเช็กอินเมืองจีน เปิดประเทศแล้วต้องไป

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

หลายๆคนต้องคิดเหมือนแพนด้าแน่ ๆ ว่า เที่ยวไหนดี…ถ้าเมืองจีนเปิดประเทศ วันนี้แพนด้ามีพิกัดเที่ยวเมืองจีนที่น่าสนใจมาฝากค่ะ

 1. ภูเขาสายรุ้งตันเซี๋ย (Danxia Landform)
 2. ซีอาน (XIAN)
 3. หุบเขาอวตาร จางเจียเจี้ย ( Zhangjiajie National Forest Park)
 4. อุทยานธารสวรรค์จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou)
 5. เทือกเขาหวงซาน (The Yellow Mountains) 
 6. แชงกรีล่า (Shangri-La)
 7. อุทยานย่าติง หรือ (Yading Nature Reserve)
 8. สี่ดรุณี (Siguniangshan)
 9. คานาสือ หรือ คาน่าซือ (Kanas Lake)
 10. พระราชวังโปตาลา (Potala Palace)
 11. ฮาร์บิ้น (Harbin)
เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

ภูเขาสายรุ้งตันเซี๋ย (Danxia Landform)

เทือกเขาแห่งนี้ มีชื่อว่า ภูเขาสายรุ้ง (Danxia Landform) ตั้งอยู่ที่เมืองจางเย่ (Zhangye) มณฑลกานซู่ (Gansu) ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ลักษณะของภูเขาที่มีสีสัน สวยงามแปลกตา ซึ่งเกิดจากหินทรายสีแดง ถูกชะล้างด้วยน้ำฝนและลม ที่ทำให้เห็นเป็นสีต่างๆ ในหุบเขาอย่างชัดเจน

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

ซีอาน (XIAN)

เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ซีอานเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของโลกเมืองหนึ่ง มีความหมายว่า “ความสงบสุขทางตะวันตก” ในอดีตมีชื่อว่า “ฉางอาน”
ที่หมายถึง “ความสงบสุขนิรันดร” เป็นเมืองหลวงของมณฑลส่านซี ในอดีต ซีอานได้เป็นเมืองหลวงของ 13 ราชวงศ์ รวมทั้ง โจว ชิน ฮั่น และ ถัง อีกทั้งยังเป็นเมืองปลายทางของเส้นทางสายไหม
เป็นเมืองที่เจริญและใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อประมาณ 1,500 ปีที่แล้ว เป็นศูนย์กลางของการค้า การศึกษา และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของซีกโลกตะวันตกและตะวันออก ในปัจจุบันซีอานก็ยังติด 1ใน 10 เมืองใหญ่ของจีน

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

หุบเขาอวตาร จางเจียเจี้ย ( Zhangjiajie National Forest Park) 

เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ดีที่สุดของจีน พอมาถึงจะได้เห็นวิวในตำนานของจางเจียเจี้ย (Zhagnjiajie) เขาหินทรายที่สูงตระหง่านเสียดฟ้าท่ามกลางทะลหมอก สัตว์ป่าธรรมชาติ และแม่น้ำที่สงบเงียบ  หุบเขาอวตาร เป็นอุทยาน ที่คนนิยมเดินทางไปเที่ยว เพราะความสวยงามของธรรมชาติ ดึงดูดให้ผู้คนหลงเสน่ห์ ตั้งอยู่ที่จางเจียเจี้ย ใน มณฑลหูหนาน ประเทศจีน

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

อุทยานธารสวรรค์จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou)

แหล่งท่องเที่ยวระดับ A5 ของจีน ได้รับการกล่าวขานมากมาย ในความสวยงาม ทั้งชื่อ สวรรค์บนดิน อุทธยานธารสวรรค์ เมื่อก่อนพื้นที่อันห่างไกลแห่งนี้ มีชาวทิเบตและเชียง ตั้งรกรากอยู่มานานหลายศตวรรษ แต่ไม่ได้มีการสำรวจ อย่างเป็นทางการ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2515 มีการทำธุรกิจตัดไม้อย่างหนัก จนถึงปี พ.ศ. 2522 ซึ่งรัฐบาลจีน ได้สั่งห้ามกิจการดังกล่าว และประกาศพื้นที่นี้ เป็นอุทยานแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2525 จนกระทั่ง พ.ศ. 2527 จึงได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม โดยการวางกฎระเบียบและสถานที่ต่างๆ ภายในอุทยานเสร็จสมบูรณ์ ใน พ.ศ. 2531 และในปี พ.ศ. 2535 องค์การยูเนสโก ได้ประกาศพื้นที่นี้ ให้เป็นมรดกโลก และเป็น WORLD BIOSPHERE RESERVE ใน พ.ศ. 2540 ตำนานจิ่วจ้ายโกว ในอดีตกาลมีนักรบหนุ่มคนหนึ่งนามว่า ต้าเกอ ผู้ที่มีชิวิตเป็นอมตะ อาจเอื้อมไปรักกับเจ้าหญิง อู่นัวเซอโหม่ ผู้สูงศักดิ์ ด้วยความรักอันมากมายที่ต้าเกอและเจ้าหญิงอู่นัวเซอโหม่มีให้กัน ทำให้เทวดาและผู้ทรงศีลทั้งหลายเกิดอิจฉา วันหนึ่งนักรบหนุ่มได้สร้างกระจกวิเศษซึ่งทำมาจากสายลมอันสงบ แสงแดดอันอบอุ่น หมู่เมฆอันนุ่มละมุนและขาวบริสุทธิ์ เพื่อมอบให้กับเจ้าหญิงอู่นัวเซอโหม่ผู้เป็นที่รัก แต่ก่อนที่เจ้าหญิงจะได้รับกระจก เหล่าเทพเทวดาก็อิจฉา จึงบันดาลให้กระจกแตก เศษแก้วก็กระจายล่วงลงมาสู่โลกมนุษย์ เศษกระจกแตกกระจายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยถึง 108 ชิ้น ซึ่งต่อมากลายเป็นทะเลสาบน้อยใหญ่ 108 แห่ง เกิดเป็นทะเลสาบ 5 สี ที่มีน้ำใสสีฟ้าจนเห็นพื้นทะเลจึงเกิดเป็นสระน้ำห้าสี สีของน้ำเป็นสีฟ้าใสอมม่วง สลับกับทิวเขาใบไม้ที่เริ่มเปลี่ยนสีทั้งหุบเขา สวยงามอย่างน่าทึ่ง

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

เทือกเขาหวงซาน (The Yellow Mountains) 

หรือภูเขาเหลือง ตั้งอยู่ในมณฑลอันฮุย (Anhui Province) ทางตะวันออกของจีนเป็น 1 ใน 10 จุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศจีน ได้รับเลือกให้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกๆ ของประเทศจีน ได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ และได้รับเลือกเป็นอุทยานทางธรณีวิทยาระดับโลกอีกด้วย โอ้โห!! ประกาศเกียรติคุณเพียบบ ความเด็ดอยู่ที่ 4 สิ่งมหัศจรรย์ได้แก่ ต้นสนแข็งแรงสีเขียวชอุ่ม หินรูปร่างประหลาดซึ่งมักจะมีชื่อเรียกของตัวเองอีกด้วยย เช่น พระกินแตงโม (Pig-Headed Monk Eating Watermelon) ทะเลหมอก และบ่อน้ำพุร้อนใสเหมือนแก้ว 

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

แชงกรีล่า (Shangri-La)

“แชงกรีล่า หรือ เดิมมีชื่อว่า เมืองจงเตี้ยน”เป็นชุมชนเก่าของชาวทิเบต มีชื่อเสียงจากวรรณกรรมบันลือโลก Lost Horizons ของ เจมส์ ฮิลตัน ในปี ค.ศ. 1933 จงเตี้ยน หรือ แชงกรีล่า ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน เขตปกครองพิเศษของชาวทิเบตตี๋ชิง บนที่ราบในวงล้อมของขุนเขา ลักษณะภูมิประเทศของจงเตี้ยน เป็นที่ราบทุ่งหญ้า มีภูเขาล้อมรอบ คำว่า “จง” นั้นหมายถึงศูนย์กลางหรือสิ่งที่กว้างใหญ่อันเป็นศูนย์กลาง ส่วน “เตี้ยน” นอกจากจะแปลว่าทุ่งหญ้าแล้ว ยังแปลว่า อาณาจักร ได้ด้วย

ในปี พ.ศ 2545 รัฐบาลจีนได้เปลี่ยนชื่อเมืองจงเตี้ยนอีกครั้ง จากเดิมที่มีชื่อในภาษาทิเบตว่า “เจี้ยนถัง” เป็น “แชงกรี-ล่า” ภาษาจีนออกเสียงว่า “เซียงเกอ หลี ลา (Xiang Ge Le La) แปลว่า ที่ซึ่งสุริยันจันทราประทับในดวงจิต เมืองจงเตี้ยนนั้นเป็นถิ่นฐานของชาวทิเบตซึ่งตามชานเมืองยังคงรักษาเอกลักษณ์ของบ้านที่ก่อดินขึ้นเป็นตึกสี่เหลี่ยม แต่งด้วยไม้ซุงขนาดใหญ่ ผู้คนยังแต่งกายชุดพื้นเมือง

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

อุทยานย่าติง หรือ (Yading Nature Reserve)

ดินแดนแชงกรีล่าแห่งสุดท้าย ทัวร์ย่าติง อยู่ในมณฑลเสฉวน ไม่ไกลจากเฉิงตู ใครมีแพลนจะไป ทัวร์เฉิงตูอุทยานย่าติง หรือ Yading Nature Reserve เป็นสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติของจีน
ตั้งอยู่ที่ความสูง 4,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ในเขตเมืองเต้าเฉิง มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกของประเทศจีน ปัจจุบันถูกจัดตั้งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ ภายในอุทยานมีจุดชมวิวมากมาย และสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
แต่วันนี้เราจะมานำเสนอ ในช่วงฤดูหนาว ช่วงที่ หิมะตก พาเที่ยวจีน ช่วงหิมะตก ความสวยงามระดับภาพวาดที่ นักท่องเที่ยวชอบพูดถึง ย่าติง การไปเที่ยวย่าติง บางคนเลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวเอง บางคน เลือก ที่จะเดินทาง
ไปกับ ทัวร์จีน หรือ ทัวร์ย่าติง ช่วงฤดูหนาว จะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นเส้นทางที่เดินทางได้ยาก ถนนสลับกับภูเขา และถนนหนทางไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เสน่ห์ของหิมะ พึ่งถูกเปิดให้สายตาคนทั้งโลกได้เห็น
เมื่อสาวงามถูกแหวกผ้าคลุมออก คำถามมากมายจึงเกิดขึ้นกับย่าติงว่าจะสามารถรักษาความบริสุทธิ์ผุดผ่องไว้ได้นานแค่ไหน การเดินทางที่ยากลำบาก ในสมัยก่อนทำให้นักท่องเที่ยว ส่วนหนึ่งก็ถอดใจ
อีกส่วนหนึ่งก็เลือกที่จะสู้ เพื่อได้ไปเห็นแชงกรีล่า แห่งสุดท้ายแห่งนี้ แต่ปัจจุบันสามารถไปเที่ยวได้ง่ายแล้ว

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

สี่ดรุณี (Siguniangshan)

ยอดเขาในตำนาน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงาม ที่ราวกับ ราชีนีสวมมงกุฏ เนื่องจาก เขาทั้งสี่ลูก มีหิมะปกคลุม ที่ยอดเขา ตลอดทั้งปี มีธารน้ำไหลผ่าน ทำให้วิวธรรมชาติ และ บรรยากาศ ครบ ราวกับจิตกรสะบัดพู่กันออกมา อะไรจะครบองค์ขนาดนี้ ที่นี่ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ภูเขาแอลป์แห่งตะวันออก

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

คานาสือ หรือ คาน่าซือ (Kanas Lake)

ในภาษาจีนเป็นทะเลสาบน้ำจืด ที่อยู่ท่ามกลางวงโอบล้อมของเทือกเขาอัลไต มีพื้นที่กว่า 2,000 ตารางกิโลเมตร โดยอยู่บริเวณตอนเหนือสุด ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อยู่ระหว่างพรมแดนจีนกับคาซัคสถานและรัสเซีย โดยคำว่า “คานาส” เป็นภาษามองโกล แปลว่า “ความสวยงามอุดมสมบูรณ์และน่าพิศวง” ทะเลสาบคานาสือ เป็นทะเลสาบทรงรี อยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,370 เมตร มีโค้งใหญ่ๆ รวม 6 แห่ง ยาวรวมทั้งสิ้น 24 กิโลเมตร นอกจากนี้แล้วยังถือว่าเป็นทะเลสาบน้ำจืด ที่มีความลึกที่สุดในโลกอีกด้วย โดยจุดที่ลึกที่สุดนั้นอยู่บริเวณโค้งที่ 2 มีความลึกราว 188 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึกราว 60 ชั้น

ทะเลสาบคานาสือแห่งนี้ มีฉายาว่า “ทะเลสาบเปลี่ยนสี” ด้วยเหตุที่เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง สีของน้ำในทะเลสาบก็จะเปลี่ยนตาม กล่าวคือในวันท้องฟ้าสดใสน้ำ ในทะเลสาบแห่งนี้จะเป็นสีเขียวครามเข้ม ในวันครึ้มฟ้าครึ้มฝน น้ำในทะเลสาบจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเทา และในช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิเพิ่มขึ้นสูงน้ำในทะเลสาบ ก็จะสะท้อนออกมาเป็นสีเขียวครามขุ่น นอกจากนี้แล้ว รอบๆ ทะเลสาบคานาสือ ยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยมีความหลากหลายของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์มากมาย มีสัตว์หายากหลายชนิด ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ เช่น หมีสีน้ำตาล (Ursus arctos) , แมวป่าลิงซ์ยูเรเซีย (Lynxlynx) , เสือดาวหิมะ (Uncia uncia) และเรื่องเล่าเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

ปักกิ่ง กำแพงเมืองจีน ( The Great Wall of China )

ปักกิ่ง มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี เป็นเมืองหลวงโบราณของจีน ตั้งแต่สมัยราชวงศ์เหลียว จิน หยวน หมิง และชิง รวม 5 ราชวงศ์ และเมื่อสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 2492 (ค.ศ. 1949)
ก็ได้ตั้งให้ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ เป็นเมืองที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไปได้ทุกช่วงเลยครับ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีสถานที่สำคัญมากมายตั้งอยู่ และด้วยปักกิ่งคือเมืองหลวงของประเทศจีน

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

พระราชวังโปตาลา (Potala Palace)

ตั้งอยู่บนยอดเขาแดง บนความสูงประมาณ 300 เมตร สร้างขึ้นมาในคริสตวรรษที่ 7 โดยกษัตริย์ ซงจ้าน กัมโป ซึ่งนับว่าเป็นศิลปะสุดยอดฝีมือ ที่สวยงามที่สุดของทิเบต
พระราชวังโปตาลา เป็นอาคารสูง 13 ชั้น มีห้องต่าง ๆ เกือบ 1,000 ห้อง พระราชวังโปตาลา แบ่งเป็น 3 ส่วน คือส่วนของพระราชวังสีขาว , สีแดง และส่วนเชื่อมที่เป็นสีเหลือง พระราชวังสีขาวเป็นส่วนของสังฆาวาส
พระราชวังสีแดงเป็นส่วนพุทธาวาสสำหรับใช้ทำกิจของสงฆ์ และบรรจุพระศพของ องค์ดาไลลามะ และมีห้องสมุดที่ใช้สำหรับเก็บพระไตรปิฎก พระราชวังโปตาลาแห่งนี้เป็นสถานที่ที่นักมีท่องเที่ยวเดินทางมามากที่สุดของทิเบต

เที่ยวไหนดี…หลังจบโควิด พิกัดเที่ยวเมืองจีน

ฮาร์บิ้น (Harbin)

“ฮาร์บิ้น” เมืองแห่งน้ำแข็ง หนึ่งในเมืองที่สวยงามที่สุดของจีน

หรือภาษาจีนเรียกว่า ฮาเอ่อร์ปิน เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยงามที่สุดของจีน และเป็นเมืองเอกของมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของแม่น้ำซงหัว ฮาร์บิ้นเป็นศูนย์กลางทางด้านการปกครอง เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการสื่อสารคมนาคมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน จึงถือได้ว่าเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจีน และของเอเชียด้านตะวันออกเฉียงเหนือ คำว่า ฮาร์บิ้น เป็นคำในภาษาแมนจู มีความหมายว่า "สถานที่ตากแห (จับปลา)" ฮาร์บิ้น มีสมญานามว่า “ไข่มุกบนคอหงส์” เนื่องจากสัญฐานของมณฑลเหยหลงเจียง มีลักษณะคล้ายหงส์ เมืองฮาร์บิ้นมี 4 ฤดูกาลซึ่งอุณหภูมิในแต่ละฤดูแตกต่างกันมาก มีทิวทัศน์สวยงาม และเป็นเมืองวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวด้วย ความทันสมัยและ อารยธรรมโบราณ เมืองฮาร์บิ้นได้รับอิทธิพลทางประวัติศาสตร์ ด้านวัฒนธรรมของยุโรปอย่างลึกซึ้ง ด้วยสถาปัตยกรรมในเมืองและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมือง มีความเป็นยุโรปอย่างเห็นได้ชัด
จนได้รับการขนานนามว่า “มอสโกแห่งตะวันออก” หรือ “ปารีสแห่งตะวันออก” และฮาร์บิ้นยังเป็นที่รู้จักในชื่อ “เมืองแห่งน้ำแข็ง” เพราะมีฤดูหนาวที่ยาวนาน
และหนาวเย็นมาก

สนใจท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ไว้วางใจให้แพนด้าเข้ามาดูแลได้เลยค่ะ

จัดกรุ๊ปส่วนตัว…เที่ยวกับคนรู้ใจอย่างที่ใจต้องการ
กรุ๊ปทัวร์…เที่ยวตามความนิยม ครบทุกไฮไลท์
ไม่ว่าอยากได้แบบไหน แพนด้าพร้อมบริการอย่างมืออาชีพ ด้วยคุณภาพระดับ 5 ดาว

#โลกจะกว้าง ทางจะไกล แพนด้าใส่ใจดูแล