clock
logo

8 สิ่งที่ต้องพกทุกครั้งในการจัดกระเป๋าเดินทาง

November 23, 2023 | by Panda Holiday

8 สิ่งที่ต้องพกทุกครั้งในการจัดกระเป๋าเดินทาง

  1. Adapter สำหรับเสียบปลั๊กและที่แปลงไฟ

  2. กระเป๋าเป้

  3. เจล Aloe Vera (เจลว่านหางจระเข้)

  4. สำเนาเอกสารท่องเที่ยวสำคัญ

  5. ตัวล็อกระบบ TSA

  6. ปลั๊กสามตา หรือช่องเสียบ USB หลายช่อง

  7. ทิชชู่เปียก
เวลาไปเที่ยวต่างประเทศนั้น สิ่งสุดท้ายที่คุณอยากให้เกิดขึ้นกับคุณก็คือ คุณมารู้ตัวทีหลังว่า “ลืม” สิ่งของจำเป็นต้องใช้ไว้ที่บ้าน ไม่ว่าทริปนั้นจะเป็นทริปดำน้ำแบบลุยๆ ที่ฟิลิปปินส์ หรือจะเป็นทริปแบกเป้เที่ยวชมงานศิลปะที่อิตาลี หากว่าคุณมีของสำคัญ 8 อย่างเหล่านี้ รับรองว่า การท่องเที่ยวของคุณจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

1. Adapter สำหรับเสียบปลั๊กและที่แปลงไฟ

ก่อนออกเดินทาง เมื่อคุณกำลังเตรียมของลงกระเป๋านั้น เช็คสักนิดว่าประเทศที่คุณจะไปนั้น มีการใช้เต้าเสียบที่รูปร่างผิดแผกจากประเทศของคุณจนปลั๊กที่ชาร์จต่างๆ ของคุณไม่สามารถเสียบได้หรือไม่ รวมไปถึง การเช็คว่าค่าความต่างศักย์หรือ Volt นั้นใช้ด้วยกันได้หรือไม่ เพราะหากใช้ด้วยกันไม่ได้ ถึงจะเสียบได้ คุณก็ไม่ควรเสียบครับ เพราะอาจจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณพังได้ ต้องเตรียม ที่แปลงไฟ หรือ Converter ไปด้วยนั่นเอง คำแนะนำ: ลองหาเป็น Adapter แบบสากล หรือ Universal Adapter สิครับ มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้คุณ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ก็ไม่ต้องกลัวจะชาร์จมือถือ หรือแล็บท็อบไม่ได้ครับ

2. กระเป๋าเป้

คุณคงไม่อยากที่จะแบกกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเวลาไปเที่ยวถูกมั้ยครับ เพราะฉะนั้น การมีกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพายข้างแบบทะมัดทะแมง เอาไว้ใส่ของจำเป็นที่จะต้องใช้อย่าง กระเป๋าสตางค์ เอกสารท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ของกินเล่น น้ำดื่ม เป็นต้น

3. เจล Aloe Vera (เจลว่านหางจระเข้)

หลายคนอาจจะไม่รู้นะครับว่า เจ้าเจลใสๆ ราคาไม่แพง หาได้ง่ายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อนั้น จะเป็นเจลครอบจักรวาล มีประโยชน์มากมายไปได้ แถมสามารถทดแทนของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำหลายๆ อย่าง จึงเป็นการประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าเดินทางได้อีกด้วย โดยประโยชน์หลักๆ ของเจลว่านหางจระเข้นั้นได้แก่ การรักษาอาการไหม้เมื่อโดนแดดนานๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวทดแทนครีมบำรุงผิว ใช้เป็นครีมนวดผม ที่เช็ดเครื่องสำอาง รักษาสิว และยังใช้แทนครีมโกนหนวดได้อีกด้วย

4. สำเนาเอกสารท่องเที่ยวสำคัญ

[caption id="attachment_2854" align="aligncenter" width="700"] Thailand passport with map[/caption] หลายๆ อาจจะบอกว่า เอกสารสำคัญก็ต้องเอาไปอยู่แล้ว จะต้องถ่ายสำเนาอีกทำไม จากการสำรวจพบว่า มีกรณีไม่น้อยที่หนังสือเดินทางหายไป จากการที่กระเป๋าเดินทางหาย หรือถูกขโมย ดังนั้น คำแนะนำก็คือ เอกสารสำคัญๆ ในการเดินทาง ตั้งแต่ หนังสือเดินทาง ใบจองโรงแรม ใบขับขี่สากล หน้าบัตรเครดิต ให้ถ่ายเอกสารสีหลายๆ แผ่น และแบ่งใส่ไว้ตามกระเป๋าใบต่างๆ ที่เอาไปครับ และนอกจากนี้ ยังควรสแกนเก็บไว้ในอีเมล์, Dropbox หรือ Google doc ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจหากเอกสารหายได้ยิ่งขึ้นไปอีกครับ

5. ถุงซิปล็อก

นอกจากถุงซิปล็อก จะมีขนาดเล็ก แทบจะไม่กินเนื้อที่ใดๆ เลยในกระเป๋าเดินทางแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย ที่สำคัญก็คือ คุณสามารถใช้ถุงซิปล็อกใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เวลาไปเที่ยวทะเล นั่งริ่มชายหาด หากเกิดอะไรขึ้น ตกน้ำ หรือคลื่นซัดชายฝั่งกระทันหัน มือถือ หรือของอื่นๆ ในนั้น ก็ปลอดภัยหายห่วงครับ

6. ตัวล็อกระบบ TSA

แต่ละประเทศ แต่ละเมือง มีมาตรฐานความปลอดภัยแตกต่างกันนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพักในสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตาอย่างโฮสเทล การมีที่ล็อกกุญแจ เอาไว้ล็อกกระเป๋าต่างๆ ของคุณ รวมไปถึงเอาไว้ล็อกตู้ ลิ้นชัก ล็อกเกอร์ ต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของตัวคุณเอง ก็จะดีไม่น้อยครับ แต่หลายๆ คนอาจบอกว่า ทำไมต้องเป็นตัวล็อกแบบ TSA ด้วยล่ะ แม่กุญแจสายยูแบบธรรมดา พร้อมลูกกุญแจไม่ได้หรือ จริงๆ ก็อาจจะได้ครับ แต่แบบ TSA นั้นดีกว่ามาก เนื่องจาก หากคุณใช้ระบบ TSA ที่ใช้รหัสในการล็อกนั้น และกระเป๋าเดินทางที่โหลดลงใต้เครื่อง เกิดความน่าสงสัยในสายตาของหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของสนามบินนั้น ระบบ TSA จะสามารถปลดล็อกได้เลย แต่ถ้าใช้สายยูล็อก ก็คงต้องตัดแม่กุญแจกันเลยทีเดียว!

7. ปลั๊กสามตา หรือช่องเสียบ USB หลายช่อง

หนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ทริปของคุณราบรื่น คือการรักษาให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แล็บท็อป กล้อง GPS มีแบตเตอร์รี่เต็มอยู่เสมอครับ และหากบางโรงแรมที่คุณพัก มีช่องเสียบให้คุณเพียงแค่ช่องเดียว ก็คงเป็นการยากที่จะชาร์จทุกอย่างไปพร้อมๆ กัน ดังนั้น ทริปต่างประเทศคราวหน้าลองพกปลั๊กสามตา หรือที่เสียบ USB ที่ต่อออกมาได้หลายช่อง ก็น่าจะสะดวกไม่น้อยเลยล่ะครับ 8. ทิชชู่เปียก ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำที่ไม่สะอาด โต๊ะเก้าอี้เปื้อนฝุ่น อาหารเลอะเสื้อผ้า เมื่อคุณอยากล้างมือในเวลาที่หาน้ำล้างไม่ได้ และอีกหลายสถานการณ์มากมาย ทิชชู่เปียกสามารถช่วยชีวิตคุณได้ พกไว้เถอะครับ เพื่อสุขอนามัยของคุณเอง อย่าไว้ใจว่าทุกที่ ทุกเมืองที่คุณไปเที่ยว จะมีมาตรฐานในเรื่องของความสะอาดเหมือนกันหมดนะครับ ขอบคุณข้อมูลจาก : donmueangairportthai.com