clock
logo

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

March 24, 2020 | by Panda Holiday

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

1 บะหมี่สำเร็จรูป

หาซื้อง่าย ราคาถูก เก็บไว้ได้นาน เพียงแค่ใส่น้ำร้อนลงไป ก็สามารถทานเป็นอาหาร หากเติมเนื้อสัตว์และผักลงไป ก็จะเพิ่มคุณค่าทางอาหารมากขึ้น และ เหมาะกับการมีไว้ติดบ้านหากเกิดวิกฤต (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีอายุ 6 เดือน นับจากวันผลิต)

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

 2. ขนมปังอบกรอบ

คาร์โบไฮเดรตหากินง่ายที่เก็บไว้ได้ไม่เสียเร็ว ประทังกระเพาะในวันที่ท้องว่าง หรือใครมีซุปกระป๋องอยู่แล้ว โรยกินด้านบนก็ช่วยให้อยู่ท้องขึ้นไปอีก (ขนมปังเก็บไว้ 8 เดือน นับจากการผลิต)

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

3. น้ำดื่ม

ลองไม่ดื่มน้ำดูสักชั่วโมง-สองชั่วโมง ทุกคน จะพบว่าร่างกายรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า หลักทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า หากขาดน้ำติดต่อกันยาวนานถึง 3 วัน เราอาจเสียชีวิตเลยก็เป็นได้ น้ำดื่ม คือน้ำที่ปลอดภัยสำหรับการดื่มหรือใช้สำหรับการเตรียมอาหาร

คนอเมริกันดื่มน้ำหนึ่งลิตรต่อวันและ มีร้อยละ 95 ดื่มน้ำน้อยกว่า 3 ลิตรต่อวันสำหรับคนที่ทำงานในภูมิอากาศร้อน ต้องการดื่มน้ำมากกว่า 16 ลิตรต่อวันน้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิต ร่วมไปกับความกดอากาศ สารอาหาร และพลังงานแสงอาทิตย์

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

4. ปลากระป๋อง

เป็นอาหารที่หาทานง่าย เก็บรักษาได้นาน นำอาหารกระป๋องมาราดข้าวสวยแบบง่าย ๆ หรือจะบีบมะนาวนิด โรยพริกขี้หนูหน่อย เพิ่มความฟินให้จัดจ้านขึ้นไปอีกหน่อยก็ย่อมได้ นอกจากจะอยู่ท้องแล้ว ยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย (ปลากระป๋อง มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต)

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

5. ข้าวสาร

เป็นปัจจัยหลัก ที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ ถึงจะไม่มีกับข้าวกับปลาอย่างอื่น อย่างน้อยมีข้าวสวยโรยเกลือหรือน้ำปลา ก็ไม่แย่จนเกินไปหรอกมั้ง จะหุงเป็นข้าวสวย หรือต้มเป็นข้าวต้มร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน (ข้าวสาร มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต (กรณีไม่เปิดใช้)

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

6. กุนเชียง

ไส้กรอกจีน ที่ผ่านกระบวนการผึ่งแดดจนแห้ง ตามวิธีถนอมอาหารของคนสมัยก่อน สำหรับกุนเชียงนั้น ถือเป็นของกินติดบ้านที่ลูกหลานคนจีนคุ้นชิน รสชาติเข้มข้นของมัน เหมาะเหม็งอย่างยิ่งกับการพุ้ยกินกับข้าวต้มขาวร้อน ๆ เพิ่มอรรถรสบนโต๊ะอาหารได้ไม่น้อย (กุนเชียง ในอุณหภูมิปกติ มีอายุ 3 เดือน ในตู้เย็น มีอายุ 5 เดือน นับจากวันผลิต)

7. หมูหยอง

อาหารที่ควรมีติดบ้าน หมูหยองนับเป็นอาหารแห้งยอดนิยม ที่ถูกใจทุกเพศทุกวัย ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน น้ำ และอื่น ๆ ถือเป็นอาหารแห้งที่ให้พลังงานได้เยอะพอสมควร ยิ่งช่วงเก็บตัวอยู่บ้านนั้น ทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือมาม่า หื้มมม อร่อยมั๊กๆเลยค่ะ

8 อาหารที่เก็บไว้ได้นาน และ ให้พลังงานเยอะที่สุด

8. น้ำพริกแห้ง

เป็นสิ่งที่หาได้ทั่วไป ตาม 7-11 และร้านสะดวกซื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบ หรือน้ำพริกอะไรก็ตามที่แห้งและไม่แฉะ อาหารพวกนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่งมื้ออร่อยได้แล้ว

สนใจ เที่ยวจีน คลิก   ช่อง Youtube คลิก