16 ของไหว้มงคล วันตรุษจีน
- ไก่
- ปลา
- ตับ
- เป็ด
- หมู
- ขนมเข่ง
- ขนมสาลี่
- ขนมไข่
- ขนมเทียน
- ขนมถ้วยฟู
- ซาลาเปา
- ส้มสีทอง
- สับปะรด
- สาลี่ทอง
- แอปเปิ้ลแดง
- กล้วย
1. ประเภทของคาว
1. ไก่ : ความก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม โดยต้องใช้ไก่ทั้งตัว เพราะไก่มีมงคล 2 ประการคือ หงอนไก่ เพราะมีลักษณะคล้ายหมวก ของขุนนาง สื่อความหมายมงคล ถึงความก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน และ ไก่นั้นจะขันตรงเวลา ทุกเช้าสะท้อนถึงการรู้หน้าที่ของตน ไก่ มีมงคลอยู่ 2 อย่าง ได้แก่ : หงอนไก่ สื่อถึงหมวกขุนนาง มีความหมายมงคลในแบบจีนแสดงถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน, ไก่ขันตรงเวลาทุกเช้า สะท้อนถึงการรู้งาน และ ต้องเป็นไก่เต็มตัว หมายถึง มีหัว ตัว ขา ปีก มีความหมายถึง ความสมบูรณ์
2. ปลา : ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋ว เรียกปลาว่า ฮื้อ แล้วได้พ้องกับวลีมงคลที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ การไหว้เทพเจ้าด้วยปลาจึงมีนัยยะเพื่อให้มีเงินมีทอง มีทรัพย์สมบัติเหลือกินเหลือใช้มาก ๆ
3. ตับ : ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เนื่องด้วยภาษาจีน เรียกว่า กัว พ้องเสียงอักษรจีนที่แปลว่า ขุนนาง จึงมีความหมาย คล้ายคลึงกับไก่ ในแง่ของความก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน
4. เป็ด : สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย
5. หมู : ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้
2. ประเภทของหวาน
1. ขนมเข่ง : ทำอะไรก็ราบรื่น ให้ชีวิตเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นทุกปี ๆ เป็นขนมที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน สืบทอดกันมากว่า 7,000 ปีแล้ว เดิมทีทำขึ้นเพื่อเซ่นไหว้เทพเจ้า และ บรรพบุรุษ
2. ขนมสาลี่ : ความรุ่งเรืองเฟื่องฟูนี้ มาจากลักษณะ ของการพองฟู ของขนมในระหว่างทำ ปกติแล้วขนมสาลี่ มักใช้ประกอบสำหรับ ในงานมงคล หรือ พิธีกรรมของจีน อยู่เสมอ เช่นเดียวกับ วาระเฉลิมฉลอง ตรุษจีน ที่จะมีขนมสาลี่ ร่วมอยู่ด้วย ขนาด หรือ ความพองตัวของขนมสาลี่ แสดงถึงนัยสำคัญ ของความรุ่งเรือง ในปีใหม่ ที่กำลังมาถึง สาลี่จึงเป็นขนมมงคลที่มีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟู
3. ขนมไข่ : ชาวจีนนิยมเรียกว่า “หนิงก๊วย” เชื่อว่า ไข่ มีความมงคล เพราะเป็นต้นกำเนิดของการเกิด ดังนั้นการไหว้ ด้วยขนมไข่ จึงสื่อถึงการได้เกิด และ การเจริญเติบโต
4. ขนมเทียน : ความหวานชื่น และ การมีชีวิตที่ราบรื่น แล้วขนมเทียนยังมีรูปลักษณ์ เป็นกรวยแหลม เหมือนเจดีย์ จึงถือว่า เป็นขนมมงคลมากๆ
5 .ขนมถ้วยฟู : ความเฟื่องฟู เหมือนชื่อของขนม รวมไปถึงเรื่อง ความเพิ่มพูนรุ่งเรืองในชีวิต ด้วย
6. ซาลาเปา : ซาลาเปาเพื่อ “เปาไช้” แปลว่า “ห่อโชค”ซาลาเปาเป็นขนมมงคลอีกอย่างหนึ่งของคนจีนที่มักนำมาไหว้เจ้าในวันสารทจีน คำว่า “เปา” ภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า ห่อ ความหมายของซาลาเปาจึงหมายถึง ห่อโชค ห่อเงิน ห่อทอง มาให้ลูกหลานการที่ซาลาเปาต้องมีจุดสีแดง ตรงกลางลูกซาลาเปา เพราะว่าคนจีนเชื่อว่า สีขาวล้วน ซึ่งเป็นสีของแป้งซาลาเปานั้น ไม่เป็นมงคล เพราะสีขาวล้วน เป็นสีของการไว้ทุกข์ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ จึงมีการแต้มจุดสีแดง ซึ่งเป็นสีของความมงคล ตามความเชื่อของจีน
3. ประเภทผลไม้
1. ส้มสีทอง : ความสุขสวัสดี มหามงคล เงินทอง นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่มีความหมายว่า โชคดี ประสบแต่สิ่งดี ๆ เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ซึ่งจะต้องเลือกส้นที่มีเปลือกสีเหลืองทองหรือสีส้มสดเท่านั้น ไม่นิยมใช้ส้มที่มีเปลือกสีเขียว
2. สับปะรด : เป็นผลไม้แห่งความโชคดี ในภาษาจีนแต้จิ๋ว ออกเสียง “อั่งไล้” แปลว่าเรียกสีแดงเข้ามา สีแดงหมายถึงความโชคดีนั่นเอง
3. สาลี่ทอง : สีทอง สื่อถึงเงินทอง มีโชคลาภ หากได้รับประทานสามารถดับร้อน แก้ร้อนในได้เพราะเป็นผลไม้ธาตุเย็น
4. แอปเปิ้ลแดง : นอกจากสีแดงที่เป็นสีแห่งความมงคลของชาวจีนแล้ว ในความเชื่อแอปเปิ้ลทำให้ร่างกายแข็งแรง ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ
5. กล้วย : สื่อถึงความงอกงาม มีลูกมีหลานสืบสกุล เพราะกล้วยเป็นพืชที่ทนทาน และแพร่ขยายแตกหน่อได้ง่าย นอกจากนี้สีเหลืองทองยังสื่อถึง ร่ำรวยเงินทองอีกด้วย
ผลไม้ต้องห้าม ไม่ควรซื้อมาไหว้
สำหรับผลไม้ ต้องห้าม ที่ชาวจีนเชื่อว่า เป็นผลไม้ ไม่เป็นมงคลได้แก่ ผลไม้ดิบ ผลไม้สีดำ เพราะสื่อถึง การไว้ทุกข์ ไม่เป็นมงคล นอกจากนี้ผลไม้สีเขียว อาทิ กล้วยดิบ องุ่นเขียว ฝรั่ง ลูกแพร์เขียว ก็จัดเป็น ผลไม้ต้องห้าม เช่นกัน