clock
logo

12 วัดจีน ไหว้พระตามราศี เสริมมงคลิ ปังปุริเย่แน่นอน

November 23, 2023 | by Panda Holiday

12 วัดจีน ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล ปังปุริเย่แน่นอน

 • ราศีพิจิก : วัดลามะซงจ้านหลิน
 • ราศีสิงห์ : วัดลามะ หรือ ยงเหอกง
 • ราศีกรกฏ : วัดเส้าหลิน
 • ราศีกุมภ์ : วัดหนานผู่โถว (Nanputuo)
 • ราศีเมถุน : วัดหยวนทง
 • ราศีมังกร : วัดไคหยวน
 • ราศีกันย์ : วัดจิงอัน
 • ราศีเมษ : วัดโจคัง
 • ราศีตุลย์ : วัดโจคัง
 • ราศีธนู : วัดถ้ำแห่งตุนหวง
 • ราศีพฤษภ : วัดพระหยก
 • ราศีมีน : วัดม้าขาว หรือ วัดไป๋หม่า
12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

1. วัดลามะซงจ้านหลิน

วัดที่สำคัญ ของเมืองแชงกรีล่า วัดนี้สร้างในสมัย ลาไลลามะองค์ที่ 5 ตรงกับสมัย จักรพรรดิ์คังซีฮ้องเต้ ของจีน เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์อีกวัดนึง รูปแบบการสร้างได้จำลอง แบบจาก พระราชวังโปตาลา (Potala) ในกรุงลาซา (Lhasa) ทิเบต

ชาวราศีพิจิก : ต้องไปสักการะ วัดลามะซงจ้านหลิน เพื่อความเป็นสิริมงคลโดยในช่วงเทศกาล ชาวทิเบตที่นี่ยังคง รักษาประเพณีดั้งเดิม ด้วยการเต้นระบำหน้ากาก และ เป่าแตรงอน

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

2. วัดลามะ หรือ ยงเหอกง

เป็นวัดสำคัญของปักกิ่ง และ ของจีน ชาวพุทธในจีนจะต้องมาเยือนที่นี่สักครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อมาสักการะสิ่งศักสิทธิ์ในวิหารต่างๆ ภายในยงเหอกง มหาตำหนักยงเหอกง(雍和宫大殿Yonghegong dadian)ได้ตั้งตระหง่านอยู่ถัดจากเขาพระสุเมรุสัมฤทธิ์ ภายในประดิษฐานไว้ด้วยองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า(องค์กลาง) พระพุทธเจ้าในอดีต (ด้านขวา) และ พระพุทธเจ้าในอนาคต (ด้านซ้าย) มาถึงตรงนี้แล้ว ทุกท่านคงได้สัมผัส ถึงความแตกต่าง ทางวัฒนธรรม ที่ก่อให้เกิดความต่าง ทางด้านรูปลักษณ์  ซึ่งรวมถึง 18 อรหันต์ ที่ประดิษฐาน อยู่ทางด้านซ้าย ขวา ภายในตำหนักแห่งนี้ด้วย เมื่อท่านเดินอ้อมขึ้นเหนือไป จะเจอกับ ตำหนักหย่งโย่ว(永佑殿Yongyou dian)เมื่อท่านก้าวเข้าไปในตำหนัก จะได้พบกับพระพุทธองค์ใหญ่ สามองค์ คือ พระอายุวัฒนะ (องค์กลาง) พระครูแห่งยา (องค์ขวา) และ พระแห่งความกล้าหาญ เทพแห่งสิงโต (องค์ซ้าย) และ เมื่อเดินอ้อมมา ท่านจะได้พบกับ บรรยากาศ อันร่มรื่น ภายใต้ร่มเงาของต้นสน อายุนับร้อยปี

ราศีสิงห์ : ต้องไปสักการะ วัดลามะหรือยงเหอกง ด้านขวาของลานกว้างมีตำหนักที่ศักดิ์สิทธิ์ทางด้าน ขอการคู่ครองตั้งอยู่ ท่านที่ต้องการ...ห้ามพลาดเป็นอันขาด

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

3. วัดเส้าหลิน

มีชื่อเสียงโด่งดัง มากที่สุด ในประเทศจีน และ ในต่างประเทศ ได้รับการยกย่องว่า เป็นแหล่งวิชาการต่อสู้ และ ศิลปะการป้องกันตัว ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของจีน ชาวจีนนิยมเดินทาง มาวัดเส้าหลิน และ นิยมขอพรจากปีซี ด้วยการใช้มือลูบไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ถ้าลูบบริเวณส่วนหัว ของปีซีเชื่อว่าจะโชคดี ถ้าลูบบริเวณลำคอเชื่อว่าจะปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ ถ้าลูบไปตามซี่ฟันของปีซี จะมีโชคลาภทรัพย์สิน และ สำหรับผู้ที่ต้องการจะมีบุตรให้ลูบบริเวณส่วนหลังของปีซี

ราศีกรกฏ : ต้องไปสักการะ วัดเส้าหลิน ขอพรจากปีซีด้วยการใช้มือลูบไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

4. วัดหนานผู่โถว (Nanputuo)

เป็นวัดที่อุทิศให้กวนหยิ เทพเจ้าแห่งความเมตตา ซึ่งภายในโถงพระเมตตาอันยิ่งใหญ่ มีรูปเจ้าแม่กวนอิมถึง 3 องค์ ประดิษฐานอยู่ และ เป็นที่เก็บเอกสารเกี่ยวกับพุทธศาสนา และ พระพุทธรูป ที่ได้มาจาก ประเทศพม่า เป็นอีกหนึ่งวัดพุทธในจีน ที่มีประวัติที่น่าสนใจ ต้องสักการะ พระโพธิสัตว์ กวนอิมปางพันมือ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ราศีกุมภ์ : ต้องไปสักการะ วัดหนานผู่โถว ต้องสักการะ พระโพธิสัตว์ กวนอิมปางพันมือ เพื่อความเป็นสิริมงคล

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

5. วัดหยวนทง

ถือเป็นวัดที่มี ความอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศรอบๆดูร่มรื่นสวยงาม คนจีนที่เข้ามากราบไหว้ พระในวัดนี้นั้น จะมีความเชื่อ ในการขอพรให้ ประสบความสำเร็จ ความโชคดี และ ที่สำคัญคือ การขอลูก

ราศีเมถุน : ต้องไปสักการะ วัดหยวนทง กราบไหว้ เจ้าแม่กวนอิม และด้านหลัง ประดิษฐานพระพุทธรูป พระพุทธชินราช(จำลอง) ในวัดนี้นั้นจะมีความเชื่อในการขอพรให้ประสบความสำเร็จ ความโชคดีและที่สำคัญคือ การขอลูก

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

6. วัดไคหยวน

ถือได้ว่าเป็นวัด ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของเมืองแต้จิ๋ว ใน ประเทศจีน   นักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทาง มายังสถานที่แห่งนี้  เพราะสถานที่แห่งนี้ มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์  มักไปขอพร เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว ปางทะเลใต้ฯ และ เจ้าแม่กวนอิม ปางพันเนตรพันกร เชื่อว่า จะค้าขายคล่อง ปลดหนี้สินได้รวดเร็ว เดินทางราบรื่นปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง และ มีบริวารที่ดี

ราศีมังกร : ต้องไปสักการะ ไคหยวน ขอพรเจ้าแม่กวนอิมหยกขาวปางทะเลใต้ฯ และเจ้าแม่กวนอิมปางพันเนตรพันกร เชื่อว่าจะค้าขายคล่อง ปลดหนี้สินได้รวดเร็ว เดินทางราบรื่นปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง และมีบริวารที่ดี

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

7. วัดจิงอัน

ป็นวัดที่มีชื่อเสียง ในเมืองเซี่ยงไฮ้   นอกจากจะสักการะ พระพุทธรูป และ เทพศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายแล้ว สองกิจกรรมที่คนเซี่ยงไฮ้ นิยมทำกันก็คือ การโยนเหรียญให้เข้าไปในเจดีย์ธูป  และ อีกกิจกรรม เป็นการแตะหยกชิ้นใหญ่ (ลักษณะเหมือนหิน) ซึ่งมีชื่อว่า Lucky Jade Stone แตะแล้วจะโชคดี ขอพรได้ดังใจ

ราศีกันย์ : ต้องไปสักการะ วัดจิงอัน สักการะพระพุทธรูปและเทพศักดิ์สิทธิ์

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

8. วัดโจคัง

นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้  โจโว รินโปเช เป็นที่เคารพสักการะ อย่างสูงสุดของชาวทิเบต ทั้งผอง ที่ต่างหมายมุ่ง เดินทางขอได้มากราบ อัษฎางคประดิษฐ์ รอบพระวิหารวัดโจคัง และ สักการะโจโว ริมโปเช ที่มีอายุมานานกว่า 1,400 ปี แห่งนี้ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่นี่เรายังพบว่า จะมีพ่อแม่อุ้มเด็กตัวเล็กๆ มาที่วัด เพื่อมาให้ทำพิธีปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย คล้ายกับว่าเด็กร้องไห้งอแงบ่อย จึงต้องนิมนต์พระ มาปราบมารร้าย โดยเข้าไปในห้องสวดมนต์ขนาดเล็กๆ แล้วยกเด็กลอดผ่านช่องผ้าเข้าไปแปบเดียว เป็นอันเสร็จพิธี ซึ่งสัญลักษณ์คือ จะมีหมิ่นสีดำป้าย ที่ปลายจมูกเด็กน้อย

ราศีเมษ : ต้องไปสักการะ วัดโจคัง กราบไหว้  โจโว รินโปเช เป็นที่เคารพสักการะอย่างสูงสุดของชาวทิเบตทั้งผอง ที่ต่างหมายมุ่งเดินทางขอได้มากราบอัษฎางคประดิษฐ์ รอบพระวิหารวัดโจคัง

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

9. วัดเดรปุง ทิเบต

โด่งดังในเรื่องสถาปัตยกรรม ด้วยการสร้างศิลปะแกะสลัก และ ความศรัทธาใน องค์ดาไลลามะ ที่มีนักท่องเที่ยว เข้ามาบูชากันอย่างมากมาย

ราศีตุลย์ : ต้องไปสักการะ วัดเดรปุง ความศรัทธาใน องค์ดาไลลามะ ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาบูชากันอย่างมากมาย

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

10. วัดถ้ำแห่งตุนหวง

เป็นสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ บนหน้าผาของเขาหมิงซา กลางทะเลทรายโกบี เป็นถ้ำมีขนาดใหญ่ ที่สุด และ อายุเก่าแก่มาก รู้จักกันในชื่อ “ถ้ำพระพุทธรูปพันองค์” ได้รับการขึ้นทะเบียน เป็นมรดกโลก จากองค์การยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ. 1987 และ ได้รับการยกย่อง เป็นแหล่งพุทธศิลป์ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของจีน จนถึงปัจจุบัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวสนใจไปชม และ สักการะ

ราศีธนู : ต้องไปสักการะ วัดถ้ำตุนหวง ต้องไป “ถ้ำพระพุทธรูปพันองค์” ได้รับการยกย่องเป็นแหล่งพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีนจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวสนใจไปชมและสักการะ

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

11. วัดพระหยก

ศูนย์รวมจิตใจ ของชาวพุทธ อันดับหนึ่ง ของเซี่ยงไฮ้ เป็นที่นิยมมากราบไหว้ ขอพรมากที่สุด ของบรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วโลก หยกเป็นหินล้ำค่ำทั้งทางจิตใจ และ ความเชื่อของชาวจีน

ราศีพฤษภ : ต้องไปสักการะ วัดพระหยก ต้องไปไหว้ พระพุทธรูปหยกขาว เพราะมีหลายๆท่านที่เดินทางไปสักการะ ขอพรอะไร ได้อย่างที่ใจหวัง มาแล้ว

12 สถานที่ ไหว้พระตามราศี เสริมมงคล

12. วัดม้าขาว หรือ วัดไป๋หม่า (白马寺)

เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน ภายในวัด มีบ่อน้ำอธิษฐาน ที่มีประวัติศาสตร์กว่า 1,000 ปี มีความเชื่อกันว่า บ่อน้ำแห่งนี้สามารถ นำความสมหวัง สิริมงคล ความแข็งแรง และ สันติสุขให้กับชาวโลก ดังนั้นนักท่องเที่ยว จำนวนไม่น้อย ที่เดินทางไปเที่ยว หรือ ขอพร

ราศีมีน : ต้องไปสักการะ วัดม้าขาวหรือวัดไป๋หม่า การขอพร มักจะโยนเงินลงไปเพื่อเป็นการขอพรจากบ่อน้ำ ทั้งเหรียญทั้งธนบัตรในวันขึ้นปีใหม่ของทุกปี คนจีนและชาวต่างชาตินิยมจะไปชุมนุมกันที่นี่ ฟังเสียงระฆัง 108 เสียง เพื่อขจัดความทุกข์ความกังวลออกไปจากใจทำให้จิตใจสงบ

สนใจ เที่ยวจีน คลิก   
ช่อง Youtube คลิก