clock
logo

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

October 14, 2022 | by Panda Holiday

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

  • นม โยเกิร์ต และชีส
  • กล้ว
  • น้ำผึ้ง
  • ไข่ต้ม
  • เมล็ดอัลมอนด์
  • ชาดอกคาโมมายล์
  • ผลไม้สด
  • ซีเรียลบาร์
  • โอ๊ตมีล
  • เนื้อไก่
10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

1.  นม โยเกิร์ต และชีส

อาหารจำพวกนม โยเกิร์ต และชีส ก็อุดมไปด้วยสารทริปโตแฟนเช่นกัน แต่เมื่อพูดถึงอาหารกลุ่มนี้แล้วต้องนึกถึงปริมาณแคลเซียมที่สูงมาก ซึ่งแคลเซียมนอกจากจะช่วยซ่อมแซมกระดูกแล้วยังมีประสิทธิภาพในการช่วยลดความตึงเครียดและเพิ่มสมาธิได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดื่มนม รับประทานโยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือรับประทานสลัดใส่ชีสมอสซาเรลล่า (mozzarella) ก่อนนอนก็จะทำให้คุณเผลอหลับไปได้ง่ายๆอย่างไร้ความกังวล

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

2. กล้ว

ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้าก็ได้ หากได้รองท้องก่อนนอนซักลูก จะทำให้สาวๆ หายกระสับกระส่ายจากความหิว และทำให้หลับสบายขึ้นค่ะ

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

3. น้ำผึ้ง

กลูโคลสในน้ำผึ้งสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ค่ะ เนื่องจากกลูโคลสจะเข้าไปกดระดับฮอร์โมนโอเรซิน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายของเรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่เมื่อร่างกายได้รับกลูโคลสแล้ว เราจะรู้สึกสงบลง และทำให้เรานอนหลับในที่สุดค่ะ

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

4. ไข่ต้ม

หากคุณมีปัญหานอนไม่หลับอยู่บ่อยครั้งให้ลองสังเกตว่าอาหารมื้อเย็นนั้นมีปริมาณโปรตีนมากพอหรือไม่ การได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายไม่รู้สึกผ่อนคลายนัก แต่การรับประทานเนื้อสัตว์ก่อนนอนก็ไม่ดีเสียทีเดียวเพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก คำแนะนำคือให้รับประทานไข่ต้มสัก 1 ฟองก่อนนอน ซึ่งอุดมไปด้วยปริมาณโปรตีนที่สูงมาก อีกทั้งยังย่อยง่าย ทำให้ร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ทันที

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

5. เมล็ดอัลมอนด์

เริ่มต้นกันที่เมล็ดอัลมอนด์ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งยานอนหลับ เพราะเมล็ดอัลมอนด์อุดมไปด้วยสารอาหารกลุ่มแมกนีเซียมที่ทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีปริมาณโปรตีนสูง ซึ่งช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี และควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอะดรีนาลีนในร่างกายเพื่อให้สมองของเราสงบนิ่งและไม่ฟุ้งซ่าน ลองรับประทานเนยอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะหรือเมล็ดอัลมอนด์ 1 กำมือก่อนนอน จะช่วยให้นอนหลับไปพร้อมกับความรู้สึกที่ผ่อนคลาย

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

6. ชาดอกคาโมมายล์

ดื่มด่ำกับชาดอกคาโมมายล์ก่อนนอน เพื่อช่วยลดความเครียดและบรรเทาอาการนอนไม่หลับ หรือหลับยาก ลดความกระวนกระวาย ด้วยสารไกลซีนที่มีอยู่ในดอกคาโมมายล์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยผ่อนคลายเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์คล้ายกับยานอนหลับจากธรรมชาติอีกด้วย วิธีชงชาดอกคาโมมายล์อย่างง่ายๆ เลือกชาแบบบรจุอยู่ในซองชาที่มีกลิ่นหอม เพราะจะได้ฤทธิ์ของตัวยาที่ได้ผลดีกว่าชาที่ไม่มีกลิ่นแล้ว ต้มน้ำให้เดือด นำถุงชาลงไปแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที รอจนน้ำงวด แล้วนำมาดื่มแบบเข้มข้นก่อนนอน ก็จะสามารถช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ นอนหลับยาก หรือหลับไม่สนิทโดยไม่ต้องพึ่งพายาเคมีเลย

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

7. ผลไม้สด

ผลไม้หั่นชิ้นเล็กๆ สัก 1 ถ้วยก่อนนอน ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้ ยิ่งได้กีวี่หรือฝรั่ง ยิ่งจะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักอีกด้วยค่ะ

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

8. ซีเรียลบาร์

ซีเรียลบาร์มักอุดมไปด้วยเมกนีเซียมซึ่งช่วยให้เรานอนหลับได้ยาวนอนขึ้น รวมถึงยังช่วยให้เราสามารถหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนอีกด้วยค่ะ

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

9. โอ๊ตมีล

คงไม่ดีแน่ๆ หากเราต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะความหิว แต่หากสาวๆ กำลังเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็โอ๊ตมีลช่วยได้ค่ะ เพราะโอ๊ตมีลจะช่วยเพิ่มสารเมลาโทนีน ซึ่งจะทำให้เรารู้สึก อิ่มท้องและผ่อนคลาย ทำให้เรานอนหลับลงได้ง่ายขึ้นค่ะ

10 อาหาร ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

10. เนื้อไก่

การกินเนื้อไก่โดยเฉพาะบริเวณอกจะช่วยให้เราอิ่มขึ้น และเนื้อไก่ยังช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมเมลาโทนีนซึ่งช่วยในการนอนหลับ รวมถึงโปรตีนในเนื้อไก่ยังช่วยทำให้เรานอนหลับสบายและไม่หิวตอนดึกๆ อีกด้วย แต่หากสาวๆ กลัวอ้วน ก็สามารถสไลด์เนื้ออกไก่บางๆ แล้วกินแค่ 1 – 2 ชิ้นก็พอค่ะ

สนใจ เที่ยวจีน คลิก
ช่อง Youtube คลิก