clock
logo

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

November 23, 2023 | by Panda Holiday

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

พูดถึงมองโกเลียในแล้วนึกถึงอะไร?

  • วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมือนภาพวาด
  • วัฒนธรรมที่แตกต่าง เป็นเอกลักษณ์
  • วิถีชีวิตความเป็นอยู่ อาหารการกิน
เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

ไปมองโกเลียใน อะไรที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย
เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

นอนกระโจม หรือ เรียกอีกอย่างว่า “เกอร์”

เป็นกิจกรรมที่ เมื่อเดินทางไปมองโกเลียในนั้น เป็นสิ่งที่ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง การนอนกระโจมเกอร์กลางทุ่งหญ้าอันเขียวขจีพร้อมทั้งมองเห็นวิวเนินเขา เกอร์นั้นเป็นเหมือนกับที่พัก หรือ บ้าน ของชนชาวมองโกเลีย ที่จะย้ายบ้านไปเรื่อยๆตามฤดูกาล และจะมีการเลี้ยงสัตว์จำพวก ม้า แพะ ไปด้วย เกอร์นั้นจะมีรูปทรงกลม ตัวโครงสร้างนั้นทำมาจากไม้ นำมาสานเป็นโครง ผ้าที่นำมาหุ้มเกอร์นั้นส่วนมากจะทำมาจากหนังสัตว์ นำมาคลุมทับ

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

ทานเนื้อแพะ/แกะ

วัตถุดิบส่วนใหญ่ในการประกอบอาหารนั้นจะเป็น เนื้อแพะ และเนื้อแกะ เนื้อแพะและเนื้อแกะของมองโกเลียในนั้นส่วนมากจะฆ่าเพื่อนำมาประกอบอาหารให้ทานกันสดๆ ชาวมองโกลเชื่อว่า เนื้อแกะและเนื้อแพะนั้นให้พลังงานสูงมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น จึงนิยมทานกันเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย
เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

ถ่ายรูปทัศนียภาพที่เหมือนดั่งภาพวาด

ใครที่เดินทางมาที่มองโกเลียในนั้นไม่ควรพลาดการถ่ายภาพวิวทิวทัศของประเทศมองโกเลียในด้วยประการทั้งปวง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมานั้นจุดหมายลำดับต้นๆคือ มาถ่ายรูป ทั้งรูปถ่ายช่วงพระอาทิตย์ขึ้น รูปทางช้างเผือกยามค่ำคืน รูปฝูงสัตว์ของชนเผ่าเร่ร่อน จุดเด่นของมองโกเลียในนั้นคือ ทัศนียภาพที่สวยงามดั่งภาพวาด ทั้งเนินเขา ทุ่งหญ้า

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

ขี่ม้ามองโกล

ถ้าท่านไหนมามองโกเลียใน แล้วไม่ได้ขี่ม้ามองโกล จะถือว่ามาไม่ถึง ในระหว่างที่ทุกท่านได้ขี่ม้าอยู่นั้นก็จะได้เห็นวิวทิวทัศที่สวยงาม ประหนึ่งย้อนอดีตกลับไปสมัยก่อน ท่ามกลางทุ่งหญ้าที่เขียวขจี และป่าไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ ม้ามองโกลนั้นเชื่องมากและโดนฝึกมาอย่างดี โดยที่ม้าจะเดินตามๆกันไปทีละตัว ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตราย

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

ชานมมองโกล

ชานมของมองโกลไม่เหมือนกับชานมทั่วไปในปัจจุบัน เพราะจะใส่เกลือเพื่อให้มีรสเค็ม และต้มด้วยหม้อเหล็ก ตามประเพณีดั้งเดิมของมองโกเลียใน คุณแม่มักจะสอนให้ลูกสาวต้มชานมตั้งแต่เด็ก และเมื่อลูกสาวแต่งงาน ญาติมิตรทั้งหลายก็จะมาชิมฝีมือของเธอ

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

หม้อไฟมองโกล

หม้อไฟมองโกลหมายถึงการลวกเนื้อแกะหรือเนื้อวัวที่หั่นเป็นแผ่นปางๆ ด้วยหม้อทองแดงที่ใส่ถ่านอยู่ตรงกลางเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งเล่ากันว่า เจงกีสข่านเป็นผู้ริเริ่มในระหว่างการพาทหารสู้รบเช่นกัน เพราะมีวิธีปรุงง่ายๆ และรับประทานได้อย่างสดๆ ร้อนๆ เหมาะกับรับประทานระหว่างการเดินทางสู้รบมาก

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

เนื้อวัวตากแห้ง

เนื้อวัวตากแห้งสูตรดั้งเดิมของชาวมองโกลมีขั้นตอนการทำหลายขั้นตอน ก่อนอื่นต้องเอาเนื้อวัวที่แข็งในอุณหภูมิตามธรรมชาติ แล้วแขวนในสถานที่ที่มีอากาศระบายเป็นเวลา 4-5 เดือน จนน้ำในเนื้อแห้งไปอย่างเต็มที่ ซึ่งน้ำมันในเนื้อก็แห้งไปด้วยเช่นกัน จึงทำให้เนื้อมีความร่วนซุยเป็นพิเศษ และมีกลิ่นเข้มข้นขึ้น ต่อมาต้องเอาเนื้อแห้งไปแช่ในน้ำจิ้มสูตรพิเศษ ให้เนื้อดึงรสชาติของเครื่องเทศต่างๆ ซึมเข้าเนื้อได้อย่างเต็มที่ ถึงจะเอาไปอบจนแห้งอีกครั้ง พอผ่านกระบวนการปรุงเช่นนี้ จากเนื้อวัวประมาณโลครึ่งจะได้เนื้อแห้งออกมาเพียงครึ่งกิโลกรัมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เนื้อวัวตากแห้งมองโกลมีลักษณะเก็บง่าย จึงเหมาะกับเป็นของว่างนำติดตัวไปทานระหว่างท่องเที่ยว และเป็นของฝากที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไป เที่ยวมองโกเลีย ในด้วย

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

หนั่ยโต้วฝู่" หรือ "เต้าหู้นม"

ทำจากนมวัว นมแพะ และนมม้า ผ่านขั้นตอนหมักแล้วจะกลายเป็นก้อน มีรูปทรงคล้ายเต้าหู้ จึงได้ชื่อว่า นมเต้าหู้ เนื่องจากเป็นอาหารที่ได้จากการหมัก จึงมีรสชาติอมเปรี้ยวหวาน และมีรสนมเข้มข้น สามารถแช่ในชานมร้อน หรือเอาติดตัวแทนข้าว นอกจากนั้นยังสามารถทำเป็น "เต้าหู้นมเคลือบน้ำตาล" ด้วย ซึ่งเป็นจานฮิตในปัจจุบันด้วย

เที่ยวมองโกเลีย หลงรักมองโกเลีย

เทศกาล เที่ยวมองโกเลีย ใน

เทศกาลอินทรีย์ทอง (GOLDEN EAGLE HUNTING)  เทศกาลประจำปีที่จัดอย่างงดงามยิ่งใหญ่อลังการ และเป็นเทศกาลที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของ ชาวมองโกลเชื้อสายคาซัค หาชมได้หนึ่งเดียวที่ประเทศมองโกเลีย และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ไม่มีตัวตนภายใต้การรับรองขององค์กร UNESCO เทศกาลจัดขึ้นไม่ไกลจากกรุงอูลาบาเตอร์ ซึ่งภายในงานเทศกาลจะเริ่มต้นด้วยขบวนพาเหรดของนักล่าถือนกอินทรีย์เดินขบวนไปกับม้าของพวกเขา การประกวดเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมที่ดีที่สุดและอุปกรณ์ ตามมาด้วยเกมส์เพื่อทดสอบเทคนิคการสื่อสารที่ดีที่สุดระหว่างนกอินทรีย์และนักล่า อาทิ การแข่งขันนกอินทรีย์ล่าเหยื่อ การโชว์นกอินทรีย์ทำตามคำสั่งของเจ้าของ และการโชว์อื่นๆ อาทิเช่น การร้องเพลงดั้งเดิม การเต้นรำ การแข่งขันชกบนหลังม้า การยิงธนู และการแข่งม้า การเข้าชมเทศกาลอินทรีย์ ถือเป็นหนึ่งในโอกาส ที่ดีที่สุดในการเรียนรู้วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวมองโกลเชื้อสายคาซัค ซึ่งแตกต่างจากส่วนอื่นของมองโกเลีย #ไปเที่ยวมองโกเลียกันเถอะ #ไปทัวร์มองโกเลียกันเถอะ

ทัวร์จีน คุณภาพ พรีเมี่ยม ระดับ 5 ดาว เราเชิญชาญและมีประสบการณ์ในเส้นทาง มามากกว่า 20 ปี เที่ยวแบบมืออาชีพ พักหรู โรงแรมระดับ 5 ดาว นอนสบาย อาหารหลากหลาย ไม่ลงร้านรัฐบาลจีน ไม่ลงร้านช้อปปิ้ง รวมโปรโมชั่น เที่ยวจีน2563 เที่ยวจีน2020 ทัวร์จีน2563 ทัวร์จีน2020 มาไว้ให้ท่านแล้วที่นี้ ทัวร์จีน คุณภาพ พรีเมี่ยม ระดับ 5 ดาว เราเชิญชาญและมีประสบการณ์ในเส้นทาง มามากกว่า 20 ปี เที่ยวแบบมืออาชีพ พักหรู โรงแรมระดับ 5 ดาว นอนสบาย อาหารหลากหลาย ไม่ลงร้านรัฐบาลจีน ไม่ลงร้านช้อปปิ้ง รวมโปรโมชั่น เที่ยวจีน2563 เที่ยวจีน2020 ทัวร์จีน2563 ทัวร์จีน2020 มาไว้ให้ท่านแล้วที่นี้

สนใจ เที่ยวจีน คลิก   ช่อง Youtube คลิก