clock
logo

อู่หลง “อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์”

November 23, 2023 | by Panda Holiday

เมืองอู่หลง (WULONG)


ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฉงชิ่ง เป็นเมืองที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาโอบล้อมด้วยภูเขาสูง ทำให้เมืองนี้มีป่าไม้และพื้นที่สีเขียวเยอะและอากาศดี มีแม่น้ำอู่เจียงไหลตัดผ่านกลางเมือง เมืองอู่หลงอยู่ห่างจากเมืองฉงชิ่งประมาณ 130 กิโลเมตร ถนนเป็นทางด่วนพิเศษตลอดเส้นทาง เป็นสถานที่ตั้งของอุทยานที่ได้รับเป็นมรดกโลกถึง 2 แห่ง คือ ถ้ำฝูหยงต้ง และอุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (เทียนเชิงซานฉียว) มรดกโลกทางธรรมชาติที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่เมืองอู่หลง นครฉงชิ่ง ประเทศจีน เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลก ทำให้เกิดเป็นบ่อหลุมขนาดใหญ่ที่ลึกประมาณ 300-500 เมตร และมีบางส่วนเป็นโพรงทะลุเหมือนกับสะพานทอดข้ามระหว่างภูเขา การลงไปหลุมฟ้าจะต้องลงลิฟท์แก้วริมผา ความสูงกว่า 80 เมตร ซึ่งหลังจากที่ลงมาแล้วก็ต้องเดินเท้าไปตามทาง ระหว่างทางเดินนี้ จะมีจุดน่าสนใจอีกอย่างคือ โรงเตี๊ยมเก่าแก่ ซึ่งเดิมเป็นจุดแวะพักของคนเดินทางในสมัยก่อน ตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907) เนื่องจากหุบเขานี้เป็นเส้นทางลัดจากเสฉวนไปยังเหอหนาน

อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า จะมีจุดที่ถูกเรียกว่าสะพานสวรรค์อยู่ 3 แห่ง คือ

1. Tianlong Bridge (สะพาน เทียนหลง)สะพานมังกรฟ้า เป็นสะพานที่อยู่ใกล้กับโรงเตี๊ยมโบราณ ความสูง 235 เมตร มีลักษณะเป็นโพรงทะลุ ใกล้ๆ กับผนังถ้ำมีการแกะสลักลวดลายมังกรสวยงาม 2. Qinglong Bridge (สะพานชิงหลงสะพานมังกรเขียว ลักษณะเป็นโพรงยาว ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรงหน้าผาคล้ายรูปดาบ บางคนเรียกว่า “ดาบกวนอู” มีลำธารเล็กไหลผ่าน ความสูง 281 เมตร 3. Heilong Bridge (สะพานเฮยหลง“สะพานมังกรดำ” สะพานสุดท้ายอยู่ในส่วนที่แคบที่สุดจึงทำให้มีความมืดทึบ เป็นที่มาของชื่อสะพาน ความสูง 223 เมตร สะพานหินธรรมชาติ 3 แห่งที่นี่นับว่าเป็น “กลุ่มสะพานหินธรรมชาติ” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความงามและน่าตื่นตาตื่นใจนี้เอง จึงทำให้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ฟอร์มยักษ์ เช่น Curse of Golden Flower, Transformer 4 น้ำตกหุบผาสวรรค์ รอยแยกแห่งปฐพี หลังจากออกจากลิฟท์แก้วที่สูงประมาณ 80 เมตร ก็เห็นน้ำตกหุบผาสวรรค์ อยู่ข้างหน้า น้ำตกหุบผาสวรรค์เป็นสายน้ำที่ตกลงมาจากหน้าผาสูง ตามรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่แตกออกจากกัน ทำให้กลายเป็นหุบเหวที่ลึกมาก จึงเป็นที่มาของคำว่า “รอยแยกของปฐพี” เส้นทางเดินชม น้ำตกหุบผาสวรรค์และรอยแยกแห่งปฐพี เป็นเส้นทางที่เดินลงแบบขั้นบันไดแล้วปูด้วยคอนกรีต อากาศแบบเย็นสบายเป็นเส้นทางแบบเดินชมธรรมชาติระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร (ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 2-2.30 ชั่วโมง) เมื่อเดินไปจนสุดเส้นทางก็จะเป็นลานจอดรถต้องนั่งรถรางไฟฟ้ากลับมาที่ทำการ อุทยานฯ ถ้ำฝูหยง หรือ ฝูหยงต้ง (Furong Cave) อยู่ริมแม่น้ำฝูหยง ห่างจากเมืองอู่หลง (Wulong) ประมาณ 20 กม. ถ้ำนี้ถูกพบโดยบังเอิญ เมื่อปี คศ.1993 โดยชาวนาคนหนึ่ง ซึ่งติดตามสัตว์เลี้ยงของตนไปพบถ้ำมีขนาดกว้างใหญ่มาก มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และในปี 1994 จึงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม และในปี 2006 ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติระดับ 4A นับว่าเป็นถ้ำที่ใหญ่และซับซ้อนที่สุดถ้ำหนึ่งของโลก และเป็นเพียงถ้ำเดียวของจีนที่เป็นมรดกโลก ถ้ำฝูหยงยาวถึง 2,846 เมตร และมีส่วนกว้างถึง 30-50 เมตร ภายในถ้ำมีสามส่วน แต่เปิดให้เข้าชมเพียงส่วนเดียว อีกสองส่วนยังอยู่ในการสำรวจทางธรณีวิทยาในส่วนที่เปิดให้เข้าชมนั้นมีชนิดของหินงอกหินย้อยกว่า 30 ชนิด เช่น หินน้ำตก หินปะการัง หินฟันสุนัข หินดอกไม้ หินผลึกยิปซั่ม มีส่วนลึกซับซ้อนคดเคี้ยวลดหลั่น ทางการจีนได้จัดทำทางเดินมีราวสแตนเลสให้เกาะเดินได้อย่างสบายๆ

เมืองต้าจู๋


อำเภอหนึ่งในฉงชิ่ง ชม งานแกะสลักหินต้าจู๋ (Dazu Rock Carvings) ที่อยู่ห่างจากเมืองฉงชิ่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 60 กิโลเมตร เป็นหน้าผาพระพุทธรูปหินแกะสลัก หนึ่งในมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการรับรองจากยูเนสโก้ ที่ใครมาทัวร์ฉงชิ่งก็ต้องมาเยือนที่นี่ด้วย ซึ่งจะได้พบกับปฏิมากรรมชิ้นเอก ที่เกิดจากการแกะสลักหน้าผาหิน ถ่ายทอดการผสมผสานบนความเชื่อด้านศาสนาทั้งพุทธศาสนา ลัทธิเต๋า และขงจื๊อ โดยมีรูปหินแกะสลักกระจายตัวอยู่ตามเขาต่างๆ โดยมีถ้ำหินมากถึง 76 ถ้ำ มี รูปแกะสลักหิน 6 หมื่นกว่ารูป ศิลาจารึกอักษรจีน 1 แสนกว่าตัวอักษร ครอบคลุมพื้นที่ภูเขาหลายลูก ดังต่อไปนี้ 1. หินสลักที่เขาเป่ยซัน สร้างขึ้นในปีแรกของรัชสมัยจิ่งฝูแห่งราชวงศ์ถัง จนถึงปีเส้าซิงในสมัยซ่งใต้ รูปสลักส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูป แสดงออกซึ่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของศิลปะ การแกะสลักหินแนวพุทธศิลป์สายสามัญชน และยังมีศิลาสลักคัมภีร์ทางพุทธศาสนาอีก 8 แท่น 2. หินสลักที่เขาเป๋าติ่งซัน เริ่มสร้างและเสร็จสิ้นในยุคซ่งใต้ ประกอบด้วยกลุ่มรูปสลักพระพุทธรูป 13 กลุ่ม มีรูปสลักอยู่กว่า 10,000 ชิ้น ซึ่งทั้งหมดเป็นรูปแบบศิลปะการแกะสลักหินสมัยราชวงศ์ซ่ง นอกจากนี้อาคารสถาปัตยกรรมที่เป็นวัด อาราม วัง ที่สร้างขึ้นในสมัยต่างๆ พรรณนาเรื่องราวตามความเชื่อในพุทธศาสนา 3. หินสลักที่เขาหนันซัน เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ จนมาในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง งานหินสลักที่โดยส่วนใหญ่เป็นงานศิลปะเกี่ยวกับศาสนาเต๋า และที่โดดเด่นคือ งานภาพเขียนสี ซึ่งเก็บรักษาในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ 4. หินสลักที่เขาสือจ้วนซัน เป็นกลุ่มหินสลักที่รวบรวมงานศิลปะของหลักคำสอน 3 สาย นั่นคือ ศาสนาพุทธ ศาสนาเต๋า และสำนักปรัชญาขงจื๊อ ที่ผสมผสานอยู่ด้วยกันอย่างหาชมได้ยาก 5. หินสลักที่เขาสือเหมินซัน – เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ ในปีแรกของรัชสมัยเส้าเซิ่ง แล้วเสร็จในปีที่ 21 ของรัชสมัยเส้าซิงแห่งราชวงศ์ซ่งใต้ งานหินสลักส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวในพุทธศาสนาและศาสนาเต๋า ที่เป็นกลุ่มหินสลักที่มีขอบเขตกว้างใหญ่ที่สุด ที่นี่ยังมีหินศิลาจารึก และรูปสลักอื่นๆ อีกด้วย

ช่วงที่เหมาะสมจะไปเที่ยวอู่หลง ฉงชิ่ง

  • เดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน ในช่วงนี้อากาศกำลังหนาวพอดีๆ มีหมอก
  • เดือนพฤษภาคม – กันยายน ในช่วงนี้อากาศจะร้อนอบอ้าว
  • เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ในช่วงนี้อากาศหนาว เป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี
  • เดือนธันวาคม – มกราคม ในช่วงนี้ เป็นช่วงที่อากาศหนาวจัด

เรื่องและภาพ : bebe pandaholiday team