clock
logo

ทิเบต ซัมบาลาในความทรง

January 31, 2020 | by Panda Holiday

ทิเบต ซัมบาลาในความทรง

ใครๆก็รู้ว่า ทิเบต สมญานามหลังคาโลก ชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกว่าเป็นประเทศที่อยู่สูงที่สุดในโลก และยังเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่สุดอีกด้วย หากแพนด้าจะขอพูดถึงบ้านเรือนของทิเบต บ้านเรือนทุกหลังแฝงไปด้วยศิลปะทางศาสนา เป็นดินแดนที่ชาวพุทธต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

ทิเบต ซัมบาลาในความทรง

ทิเบต ซัมบาลาในความทรงจำ

ทิเบต ซัมบาลาในความทรงจำ

1.โชว์เปลี่ยนหน้ากาก

ซึ่งท่านไม่อยากจะลุกจากเก้าอี้เลย โชว์เปลี่ยนหน้ากากที่ผู้แสดงสะบัดหน้าเพียงครั้งเดียวก็สามารถเปลี่ยนหน้าได้เพียงเสี้ยววินาที เป็นศิลปะของคนจีนตั้งแต่สมัยโบราณ

ทิเบต ซัมบาลาในความทรงจำ

2. พระราชวังโปตาลากง 

เป็นสถานที่เลืองซื่อติดอันดับโลกของประเทศจีน ( CHINA S WORLD HERITAGE) สร้างขึ้นในสมัย ค.ศ.7 บน เนื้อที่120,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนยอดเขามาร์ไปรี(เขาแดง)เป็นอาคารสูง 13 ชั้นมีห้องต่างๆประมาณ 1000 ห้องและมรเสาค้ำยันอยู่กว่า 15,000 ต้น สร้างโดยกษัตริย์ซงจานก้านปู้โดยมีพระบัญชาให้สร้างขึ้นใน ศตวรรษที่ 7 สำหรับพระหมา 2 องค์ ที่เป็นชาวจีนและชาวเนปาล ต่อมาใช้เป็นสถานศึกษาของท่านดาไลลามะ ซึ่งทุกทุกพระองค์ทรงพำนักที่นี่ในฐานะประมุกของประทเทศและศาสนา เมื่อมองจากด้านบนของพราชวังโปตาลาท่านสามารถชมทัศนีย์ภาพมุมสูงของ

ทิเบต ซัมบาลาในความทรงจำ

3.วัดโจคัง

หรือชาวจีนเรียกว่า “ต้าเจ้าซื่อ” เป็นวัดที่ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวทิเบตและเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในเขตปกครองตนเองทิเบต วัดโจคังนี้มีจุดเด่นในการนำเอาศิลปะ ของ 4 ชาติมาผสมกันคือ ทิเบต จีน เนปาลและแคชเมียร์ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปตอนพระพุทธเจ้า 12 ขวบ ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระพุทธองค์และพระองค์ท่านได้ทำการปลุกเสกเบิกเนตรโดยตัวท่านเองโดยเจ้าหญิง เหวินเฉิง นำมาจากราชวงศ์ถัง เมื่อ 1,300 ปีก่อน ซึ่งได้รับการกราบไหว้และยอมรับกันอย่างมากว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุด

ทิเบต ซัมบาลาในความทรงจำ

4.วัดเซรา

หรือชาวจีนเรียกว่า “เซ่อลาซื่อ” ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของกรุงลาซา เป็นโรงเรียนสอนลามะแห่งทิเบต สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1419 โดยพระนิกายหมวกเหลืองได้ถูกทำลายในปี ค.ศ. 1906 และได้ทำบูรณะใหม่ขึ้นใหม่อีกครั้งในภายหลัง วัดเซราตั้งอยู่ห่างจากเมืองลาซาไปทางทิศเหนือ 2 ไมล์ อารามเซราจัดเป็นวัดที่ใหญ่อันดับ 2 รองจากวัดเดรปุง มีพระอยู่ประจำมากกว่า 6,000 รูป และมีวิทยาลัยใหญ่ 3 แห่งตั้งอยู่ในวัด นอกจากนี้อารามเซรายังเป็นที่เก็บสมบัติทางพุทธศาสนา ปัจจุบันวัดนี้ถือได้ว่าเป็นที่ๆ ผู้ปกครองจะนำพาเด็กๆ มาให้พระลามะทำพิธีเจิมจมูก (ป้ายแต้มสีดำที่จมูก) เพื่อให้เด็กๆ ได้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงและสมบูรณ์

ทิเบต ซัมบาลาในความทรงจำ

5. ทางรถไฟสายชิงไห่ – ทิเบต

ภาษาจีนเรียกว่า ชิงจ้างเถื่ยลู่ มีสถานีรถไฟสูงที่สุดในโลกคือถังกู่ลา-ซาน จุดสูงสุดที่ทางรถไฟสายนี้ สูงจากระดับน้ำทะเล 5,072 เมตร เป็นเส้นทางรถไฟบนที่ราบที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวถึง 1,142 กิโลเมตร และอุโมงค์ที่ภูเขาคุนหลุน(คุนหลุนซานซุ่ยเต้า) เป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุด หน้าหนาวอุณหภูมิต่ำสุดถึง -30องศาเซลเซียส ปริมาณออกซิเจนลดถง 40% ทางรถไฟแห่งนี้อุดมด้วยสัตว์ป่านานาชนิด เช่น จามรีป่า จิ้งจอกหิมะและละมั่งทิเบตสัตว์คุ้มครองประเภทหนึ่ง วิศวกรรถไฟจีนจึงสร้างทางรถไฟยกระดับกหรือสะพานรถไฟ เพื่อไม่ให้กีดขวางเส้นทางอพยพย้ายถิ่นของสัตว์ป่า โดยทำช่องใต้สะพานไว้ให้สัตว์ลอดไปมาได้อย่างอิสระ และยังแก้ปัญหาการวางรางบนดินน้ำแข็งอีกด้วย ทางรถไฟสายชิงไห่- ทิเบต เริ่มต้นเดินทางจากเมืองซีหนิง เมืองเอกของมณฑลชิงไห่ ถึงปลายทางเมืองลาซาโดยปกติรถไฟสายนี้จะมีตั๋ว 3 แบบ คือ

– Hard Seat จะเป็นตั๋วนั่งราคาถูกที่สุด เหมาะกับการเดินทางช่วงสั้น ๆ

– Hard Sleeper จะกั้นเป็นล็อคๆ หนึ่งล็อคมี 6 เตียง ด้านละ 3 เตียง ไม่มี Personal TV

– Soft Sleeper ในหนึ่งตู้จะมี 8 ห้อง หนึ่งห้องมี 4 เตียง แต่ละเตียงจะมี Personal TV

ซึ่งจะมีราคาสูง สิ่งอำนวยความสะดวกบนรถไฟ มีตู้เสบียง ห้องอาหาร จัดให้สำหรับผู้โดยสาร ภายในตู้รถไฟ มีการปรับความดันอากาศและมีออกซิเจนไว้ให้ทุกเตียงนอน มีน้ำร้อนและเหยือกสำหรับใส่น้ำร้อน ไว้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีห้องน้ำสำหรับชำระร่างกาย และอ่างล้างหน้า แปรงฟันมีปลั๊กไฟสำหรับชาร์จแบตเตอร์รี่

ทิเบต ซัมบาลาในความทรงจำ

6.ทะเลสาบยัมดร๊อก (Yumdrok-Tso)

ทะเลสาบยัมดร๊อกเป็นหนึ่งในสามทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ของชาวทิเบตอยู่ในเขตจังหวัดชิกัทเซ่ ทะเลสาบยัมดร๊อกตั้งอยู่ที่ความสูง 4,411 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทะเลสาบแห่งนี้เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในทิเบต กินอาณาบริเวรกว่า 658 ตารางกิโลเมตร กว้างใหญ่คดเคี้ยวเป็นรูปคล้ายแมงป่อง น้ำในทะเลสาบเป็นสีเทอร์ควอยสวยงามเป็นประกาบระยิบระยับยามต้องแสงอาทิตย์ มีเทือกเขาหิมะโนจินคางซังเป็นฉากหลัง ยอดเขาโนจินคางวังนี้สูงเป็นอันดับ 105 ของโลกด้วยความสูง 7,206 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เชื่อกันว่าทะเลสาบแห่งนี้เป็นจิตวิญญาณของชนชาติทิเบต หากน้ำในทะเลสาบนี้เหือดแห้งก็หมายถึงการล่มสลายของทิเบต

ทิเบต ซัมบาลาในความทรง

7.จามรี

จามรีมีจุดเด่นคือ มีขนที่ยาวมากและละเอียดอ่อน สีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ หรือสีขาว เฉพาะบริเวณสวาบจะมีสีดำห้อยยาวลงมาเกือบถึงพื้น ช่วงเขากว้างมาก หางยาวเป็นพู่ พบกระจายพันธุ์ในเขตเทือกเขาหิมาลัยทางตอนใต้ของเอเชียกลาง, ในที่ราบสูงทิเบต และเหนือไปจนถึงมองโกเลียและรัสเซีย ซึ่งเป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็น จามรีที่มีอยู่โดยมากเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ก็มีจามรีป่าจำนวนหนึ่งที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันจัดเป็นชนิดย่อยต่างหากเรียกว่า Bos mutus

จามรี เป็นสัตว์ที่มนุษย์ผูกพันมาเป็นระยะเวลายาวนาน โดยเฉพาะชนพื้นเมือง เช่น ชาวทิเบต, ชาวภูฏาน, ชาวเชอร์ปา เป็นต้น ด้วยการเลี้ยงในฐานะปศุสัตว์ มีการบริโภคเนื้อและนมของจามรีเป็นอาหาร อีกทั้งขนของจามรีก็ใช้เป็นเครื่องนุ่มห่ม และเป็นสัตว์พาหนะ ซึ่งจามรีสามารถที่จะบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักและเป็นพาหนะในการเดินขึ้นเขาหรือที่ราบสูงได้เป็นอย่างดี จามรีเป็นสัตว์ค่อนข้างเชื่อง แต่มักจะตื่นกลัวคนแปลกหน้า

สนใจเดินทางไป ทัวร์ทิเบต คลิก
ช่อง Youtube คลิก