clock
logo

ทริคเที่ยว “ลาว”

July 20, 2022 | by Panda Holiday

ทริคเที่ยว "ลาว"

ทริคเที่ยวลาว

หากจะพูดถึงประเทศที่มีภาษาใกล้เคียงกับไทย สื่อสารกันได้โดยแทบจะไม่ต้องมีล่าม ผู้คนมีมิตรไมตรที่ดี มีวัฒนธรรมอันดีงาม แถมธรรมชาติก็ยังอุดมสมบูรณ์ เราจะไม่กล่าวถึง สปป.ลาว คงจะไม่ได้ และหากคุณต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย ชื่นชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สัมผัสวัฒนธรรมอันเรียบง่าย สโลว์ไลฟ์ พักใจ พักกาย ลาวเป็นจุดหมายหนึ่งที่ไม่ควรพลาด แต่ก่อนจะเดินทางเราควรมีความรู้เบื้องต้นกันสักหน่อย วันนี้แพนด้า ฮอลิเดย์ก็มีทริคเล็กน้อยสำหรับการเที่ยวลาวมาฝากกัน

ทริคเที่ยวลาว

ทริคเที่ยวลาว ข้อที่ 1. สกุลเงิน - ลาวใช้เงินสกุลกีบ (Kip) โดย 420 กีบมีค่าประมาณ 1 บาทไทย (ข้อมูลวันที่ 27 มิถุนายน 2565) ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนในวันนั้น ความสะดวกอย่างหนึ่งคือเราสามารถใช้เงินบาทในการใช้จ่ายได้เหมือนกัน (และบางครั้งการจ่ายเงินบาทก็ดูจะถูกกว่าเงินกีบอยู่นิดหน่อย) แต่เราก็ยังแนะนำให้คุณแลกเงินกีบติดตัวมาด้วย เพราะหลายๆ ที่ก็รับแค่เงินสกุลท้องถิ่นเท่านั้น

ทริคเที่ยวลาว ข้อที่ 2. Internet Sim - ถึงแม้ว่าคุณจะมาพักผ่อนเพื่อตัดขาดโซเชียล แต่การมีอินเทอร์เน็ตติดตัวเพื่อใช้ Google map ไว้บ้างก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี (และควร) คุณสามารถเลือกใช้บริการ Roaming จากผู้ให้บริการของไทยตามอัตราที่แต่ละค่ายบอกไว้ก็ได้ หรือจะมาซื้อซิมมือถือที่สนามบินก็ได้เช่นกัน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10,000 กีบ ส่วนจะใช้ความจุ 4G มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับคุณเลือกแพคเกจเลย

ทริคเที่ยวลาว ข้อที่ 3. การแต่งกาย: สำหรับสถานที่สำคัญและศาสนสถาน ควรแต่งกายให้สุภาพ เรียบร้อย ซึ่งหลายๆ ที่จะมีผ้าซิ่นให้เช่า แต่แนะนำให้ใส่กางเกงหรือกระโปรงยาวดีกว่าค่ะ เพราะแดดที่ลาว...มันจ้าซะเหลือเกิน(เสียงน้าค่อม) และอีกหนึงเหตุผลที่แนะนำให้ใส่ผ้าซิ่นเที่ยวเพราะถ่ายรูปออกมาสวยมาก รับรองยอดไลค์ถล่มทลาย

ทริคเที่ยวลาว ข้อที่ 4. โปสการ์ด / ไปรษณีย์: เที่ยวลาวให้เก๋ก็เขียนโปสการ์ดส่งกลับไทยถึงเพื่อน ถึงแฟน ถึงครอบครัว หรือแม้กระทั่งเขียนถึงตัวเองแล้วเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็น่าทำไม่น้อยเลย ไปรษณีย์ที่เวียงจันทน์อยู่ที่ถนน Ave Lane Xang เราไม่ค่อยเห็นตู้ไปรษณีย์สักเท่าไร แต่คุณสามารถหาซื้อแสตมป์ได้ที่สนามบินขาออก บริเวณชั้น 1 ดูราคาไปรษณีย์ดีๆนะคะ ถ้าราคาไม่ถูกต้องก็แย้งกับเจ้าหน้าที่ไปเลยค่ะ

ทริคเที่ยวลาว ข้อที่ 5. Passport: การเดินทางมาเที่ยวลาวไม่จำเป็นต้องใช้ Visa ก็จริง แต่คุณก็ต้องพกพาสปอร์ตมานะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีแพลนเดินทางต่อไปเที่ยวที่วังเวียง เพราะต้องใช้พาสปอร์ตในการเดินทาง

ทริคเที่ยวลาว ข้อที่ 6. ภาษา: ชาวลาวส่วนมากสามารถฟังภาษาไทยได้ดี ดังนั้นไม่ต้องกังวลหากคุณพูดภาษาลาวหรือภาษาอังกฤษไม่ได้ แนะนำให้ลองทักทายชาวลาวด้วยคำว่า "ซำบายดี" รับรองว่ามิตรภาพเบ่งบานแน่นอนค่ะ

ทริคเที่ยวลาว ข้อที่ 7. ปลั๊กไฟ: ประเทศลาวใช้เต้ารับแบบเดียวกับที่ไทย ไม่ต้องพกปลั๊กไปให้เปลื้องพื้นที่กระเป๋าก็ได้ค่ะ รู้แบบนี้แล้วอยากไปเที่ยวลาวกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ แต่สำหรับใครอยากเที่ยวแบบสบายๆ ไม่ต้องวุ่นวายจองรถ จองที่พักเอง มีไกด์นำเที่ยวพาชมนู่นชมนี่ตลอดทริปแล้วล่ะก็... แพนด้า ฮอลิเดย์ ก็มีโปรแกรมทัวร์ดีๆ "หลวงพระบาง-วังเวียง" มาเสนอค่ะ

สนใจท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ไว้วางใจให้แพนด้าเข้ามาดูแลได้เลยค่ะ

จัดกรุ๊ปส่วนตัว…เที่ยวกับคนรู้ใจอย่างที่ใจต้องการ
กรุ๊ปทัวร์…เที่ยวตามความนิยม ครบทุกไฮไลท์
ไม่ว่าอยากได้แบบไหน แพนด้าพร้อมบริการอย่างมืออาชีพ ด้วยคุณภาพระดับ 5 ดาว

#โลกจะกว้าง ทางจะไกล แพนด้าใส่ใจดูแล